เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2567 กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ผนึกกำลัง บริษัท ผลิตภัณฑ์อาหารกว้างไพศาล จำกัด (มหาชน) และ บริษัท มากุโระ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) จัดโครงการ โครงการ “Thailand’s Next Culinary Star 2024” โดยมี นายวันนี นนท์ศิริ ผู้ช่วยปลัด รักษาการในตำแหน่ง ผู้ตรวจราชการ ปฏิบัติราชการแทนปลัดกระทรวง อว. นายพันธุ์เพิ่มศักดิ์ อารุณี ผู้อำนวยการกองขับเคลื่อนและพัฒนาการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม รักษาการเเทนที่ปรึกษาด้านพัฒนาการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม สป.อว. นางปวิตา โตทับเที่ยง ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านความยั่งยืนและสื่อสารองค์กร บริษัท ผลิตภัณฑ์อาหารกว้างไพศาล จำกัด (มหาชน) นายจักรกฤติ สายสมบูรณ์ กรรมการบริหาร บริษัท มากุโระ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) นายสมศักดิ์ รารองคำ นายกสมาคมเชฟประเทศไทย นายพฤกษ์ สัมพันธวรบุตร เชฟอาหารตะวันตก และผู้สนใจ เข้าร่วมงาน ณ ห้องแถลงข่าว ชั้น 1 อาคารพระจอมเกล้า สำนักงานปลัดกระทรวง อว. (ถนนโยธี)
นายพันธุ์เพิ่มศักดิ์ กล่าวว่า กระทรวง อว. เป็นส่วนหนึ่งในการสนับสนุนนโยบาย “ซอฟต์พาวเวอร์” ของรัฐบาล ผ่านการเข้าไปสนับสนุนใน 3 ส่วนสำคัญคือ 1. การพัฒนากำลังคนให้มีทักษะสูงขึ้น 2. การใช้ข้อมูลทางวิชาการเสริมในประเด็นสำคัญเพื่อให้ซอฟต์พาวเวอร์ไทยได้รับความเชื่อถือในระดับโลก 3. การจัดโครงสร้างพื้นฐานทางเทคโนโลยี และนวัตกรรมสำหรับอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ใน 11 สาขา เพื่อสนับสนุน และผลักดันให้ประเทศไทยขึ้นเป็นหนึ่งในผู้นำของโลกในเรื่องซอฟต์พาวเวอร์
“เป็นที่ทราบกันดีว่า อาหาร คือหนึ่งใน 11 สาขาอุตสาหกรรมเป้าหมาย ภายใต้โครงการ อุตสาหกรรมซอฟต์พาวเวอร์ของรัฐบาล ซึ่งเป็นนโยบายที่มีวัตถุประสงค์เพื่อผลักดันให้ไทยเป็นศูนย์กลาง food hub ที่สำคัญระดับโลก ส่งเสริมการส่งออกวัตถุดิบเพื่อสร้างรายได้เข้าประเทศ ตลอดจนมุ่งหวังและตั้งใจ เป็นศูนย์กลางในการส่งออกบุคลากร เชฟ ไปทั่วโลก เพื่อรองรับการเติบโตของเศรษฐกิจในประเทศ และในภูมิภาคเอเชีย โดยภาครัฐได้ให้การส่งเสริมนโยบายดังกล่าวผ่านกิจกรรมอันหลากหลาย รวมถึงกิจกรรมแข่งขันทำอาหารทั้งในและนอกประเทศ จึงมองว่า โครงการ “Thailand’s Next Culinary Star 2024” เป็นอีกหนึ่งโครงการฯ ที่ตอบโจทย์ดังกล่าว ซึ่งนอกจากจะเป็นการสนับสนุนให้นิสิต นักศึกษาเกิดการเรียนรู้ และพัฒนาตนเองในสายงานอาชีพเชฟแล้ว ยังเป็นการสร้างโอกาสด้านการจ้างงานและอาชีพอีกด้วย” นายพันธุ์เพิ่มศักดิ์ กล่าว
ด้าน นางปวิตา กล่าวว่า บริษัท ผลิตภัณฑ์อาหารกว้างไพศาล จำกัด (มหาชน) หรือ ‘ปุ้มปุ้ย’ เป็นหนึ่งในบริษัทผู้นําด้านอุตสาหกรรมการผลิตอาหาร ที่มีจุดเด่นและให้ความสำคัญในด้านการนําเสนอรสชาติอาหารที่แสดงออกถึงเอกลักษณ์ของความเป็นไทยอย่างแท้จริง โดยบริษัทฯ มีความเชื่อมั่นในรสชาติของอาหารไทย และเชื่อมั่นในศักยภาพของคนไทย จึงต้องการเป็นส่วนหนึ่งในการยกระดับอาชีพที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอาหารไปสู่ระดับสากล จึงเป็นที่มาของโครงการ “Thailand’s Next Culinary Star” ที่ต้องการเฟ้นหาบุคลากรทางด้านอาหารที่มีฝีมือในการสร้างสรรค์เมนูอาหารของบริษัทฯ ภายใต้แบรนด์ ‘ปุ้มปุ้ย’ ได้ตามศักยภาพและความสามารถของตนเองอย่างเต็มที่ และได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการเติบโตอย่างต่อเนื่องของธุรกิจอุตสาหกรรมการผลิตอาหารอย่างยั่งยืน
“โครงการ Thailand’s Next Culinary Star ในปีนี้ คือการต่อยอดความสำเร็จจากโครงการฯ ในครั้งที่ผ่านมา โดยได้รับเกียรติจากบริษัทที่คร่ำหวอดในวงการอาหารอย่าง บริษัท มากุโระ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) มาร่วมเป็นพันธมิตร นอกเหนือจากภาครัฐ คือ กระทรวง อว. ซึ่งในปีนี้ นอกจากความตั้งใจในการสร้างแรงบันดาลใจในอาชีพเชฟผ่านการให้น้อง ๆ นิสิต นักศึกษา ได้ท้าทายขีดความสามารถของตนเองโดยการสร้างสรรค์เมนูอาหารญี่ปุ่นด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ปุ้มปุ้ยของไทย ผสานให้มีรสชาติกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่น ซึ่งเปิดโอกาสให้ใช้จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างเต็มที่แล้ว ปุ้มปุ้ยยังมองถึงโอกาสในการสร้างงาน สร้างอาชีพ อย่างเป็นรูปธรรมด้วย นั่นคือโอกาสร่วมงานในเครือ มากุโระ กรุ๊ป (Maguro Group) และเมนูที่ชะเลิศยังมีโอกาสได้รับเลือกบรรจุเป็นซีซันแนล เมนู (Seasonal Menu) เพื่อจำหน่ายจริงในร้าน Maguro อีกด้วย” นางปวิตา กล่าวเสริม
ด้าน นายจักรกฤติ กล่าวว่า “โครงการ Thailand’s Next Culinary Star มีแนวคิดสอดคล้องกับนโยบายของ บริษัท มากุโระ กรุ้ป จำกัด (มหาชน) ที่ให้ความสำคัญในเรื่องการเฟ้นหาทาเล้นท์ (Talent) ใหม่ ๆ ที่พร้อมจะเติบโตไปกับบริษัทเสมอมา รวมถึงการพัฒนาบุคลากรในองค์กรอย่างต่อเนื่องในทุกภาคส่วน จึงมีความยินดีเป็นอย่างมากที่ได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างฝันน้อง ๆ ให้เป็นจริงได้ รวมถึงมีส่วนผลักดันให้ประเทศไทยมีเชฟเก่ง ๆ มากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งนี้ นอกเหนือจากรางวัลต่าง ๆ ที่ผู้ที่ชนะประกวดจะได้รับคือประสบการณ์อันมีค่า นั่นคือการได้เข้ามาเรียนรู้จากเชฟระดับ Executive Chef หรือ Master Chef ที่มากความสามารถและประสบการณ์ที่ MAGURO GROUP ACADEMY โดยน้อง ๆ จะได้ฝึกฝนการทำอาหาร การเรียนรู้ขั้นตอนการเตรียมวัตถุดิบ ได้มีโอกาสคิดสูตรอาหารใหม่ ๆ ไม่เฉพาะกับแค่แบรนด์มากุโระ แต่เป็นในทุก ๆ แบรนด์ในเครือฯ รวมถึงแบรนด์ใหม่ ๆ ในอนาคตด้วย จึงอยากจะเชิญชวนนิสิต นักศึกษาที่มีใจรักในการทำอาหาร และมีความมุ่งมั่นที่อยากจะต่อยอดอาชีพนี้ในอนาคตให้มาร่วมโครงการ “Thailand’s Next Culinary Star” ซึ่งเราเชื่อว่าทุกคนมีศักยภาพอยู่แล้ว จึงอยากให้มาร่วมแสดงศักยภาพกันมาก ๆ”
สำหรับโครงการ “Thailand’s Next Culinary Star 2024” ดำเนินการต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 2 โดยเป็นการผนึกกำลังระหว่าง บริษัท ผลิตภัณฑ์อาหารกว้างไพศาล จำกัด (มหาชน) และพันธมิตรทั้งภาครัฐและเอกชน นำโดย กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) และ บริษัท มากุโระ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) มุ่งหวังที่จะเป็นส่วนสำคัญในการสร้างโอกาส รอยยิ้ม และจุดประกายความคิดรวมทั้งความหวังในอาชีพเชฟ ให้แก่นิสิต นักศึกษาที่มีอายุระหว่าง 19-22 ปี และกำลังศึกษาในระดับปริญญาตรีคณะคหกรรมศาสตร์, อาหารและการโรงแรม, วิทยาศาสตร์และการท่องเที่ยว หรือสาขาที่เกี่ยวข้องกับอาหาร โดยการแข่งขันแบ่งออกเป็น 2 รอบ ซึ่งผู้เข้าแข่งขันต้องสร้างสรรค์เมนูภายใต้ธีม Fusion of Japanese Flavors ผสมผสานรสชาติสไตล์ญี่ปุ่น เพื่อชิงทุนการศึกษา โล่และประกาศนียบัตร รวมทั้งโอกาสในการได้ร่วมงานในเครือ Maguro Group นอกจากนี้ เมนูที่ชะเลิศยังมีโอกาสได้รับเลือกบรรจุเป็น Seasonal Menu เพื่อจำหน่ายจริงในร้าน Maguro อีกด้วย
สำหรับผู้ที่สนใจเข้าร่วมโครงการ สามารถลงทะเบียนสมัครเข้าร่วมโครงการฯ ได้ที่ https://forms.gle/QjYyKDdxVtj8phwX6 หรือสแกนคิวอาร์โค้ดด้านล่าง และส่งผลงานได้ที่ อีเมลล์: pumpuinextstar@gmail.com ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันที่ 29 ตุลาคม 2567
ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมที่ Facebbook Fanpage ของโครงการ Thailand’s Next Culinary Star https://www.facebook.com/ThailandNextCulinaryStar หากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมทางโทรศัพท์ สามารถติดต่อโครงการได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.00 - 18.00 น. ที่หมายเลข 0-82341-4114 และ หมายเลข 0-87001-3951
ทำข่าว : นางสาวพรชิตา รุกขชาติ
ถ่ายภาพ : นายนนท์ปวิธ บุญหล้า, นางสาวพรชิตา รุกขชาติ, นางสาวปาลิตา ตระกูลพานิชย์กิจ
Facebook Live : นางสาวอชิรญา รุจิระกุล, นายสาวอินทิรา บัวลอย
สำนักงานปลัดกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
กลุ่มสื่อสารองค์กร
โทรศัพท์ 0 2333 3700
E-mail : pr@mhesi.go.th
Facebook : MHESIThailand
Instagram : mhesithailand
Tiktok : @mhesithailand
X (Twitter) : @MHESIThailand
YouTube : @MHESIThailand
Call Center 1313
กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อขับเคลื่อนการอุดมศึกษาไทย วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ไปสู่มาตรฐานในระดับสากล และเพิ่มอันดับความสามารถการแข่งขันในระดับนานาชาติอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์นี้ โปรดแจ้งให้ทราบ เพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป
© 2020 Ministry of Higher Education, Science, Research and Innovation. ALL RIGHTS RESERVED.