เทคนิคน่ารู้ : ใช้เตาอบไมโครเวฟอย่างไรให้ปลอดภัย

ยุทธศาสตร์
ไฟล์ Download
รูป intro
แกเลอรี่
ระบบปฏิบัติการ
หมวดหมู่
หน่วยงาน

เตาอบไมโครเวฟทำงานอย่างไร ?
คลื่นไมโครเวฟเป็นพลังงานคลื่นความถี่วิทยุชนิดหนึ่ง โดยคลื่นไมโครเวฟจะวิ่งผ่านเข้าไปในอาหารและเข้าไปทำให้โมเลกุลน้ำในอาหารสั่นไปมา การเสียดสีระหว่างโมเลกุลทำให้อุณหภูมิของอาหารสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

พลังงานคลื่นไมโครเวฟมีผลเสียต่อสุขภาพหรือไม่ ?
แม้ว่าเตาอบไมโครเวฟจะปล่อยคลื่นไมโครเวฟเล็ดลอดออกมาบ้างระหว่างการใช้งาน คลื่นไมโครเวฟที่เล็ดลอดออกมาไม่ก่อให้เกิดผลเสียใดๆ ต่อสุขภาพหากเตาอบไมโครเวฟได้รับการดูแลรักษาอย่างถูกวิธี

เตาอบไมโครเวฟกับสารอาหาร
การปรุงอาหารไม่ว่าจะเป็นการใช้เตาอบธรรมดา กระทะ เตาย่าง หรือเตาอบไมโครเวฟมีผลต่อสารอาหารทั้งนั้น จริงๆ แล้วปัจจัยที่ทำลายสารอาหารมากที่สุดคือการใช้เวลาในการปรุงอาหารนานเกินไป ซึ่งการปรุงอาหารด้วยเตาไมโครเวฟเป็นวิธีการปรุงอาหารที่ส่งผลต่อสารอาหารน้อยที่สุดเพราะเป็นการปรุงอาหารที่ใช้เวลาน้อยที่สุด คลื่นไมโครเวฟจะไม่เปลี่ยนแปลงรูปแบบสารประกอบเคมีในอาหารของคุณ ซึ่งนั่นหมายความว่าสารพิษหรือสารที่ก่อให้เกิดมะเร็งแทบจะไม่มีโอกาสเกิดขึ้นได้ระหว่างการปรุงอาหารเช่นกัน

 

การลดความเสี่ยงจากการใช้เตาไมโครเวฟ
คุณสามารถรักษาสารอาหารและป้องกันการเจ็บป่วยจากอาหารเมื่อใช้เตาไมโครเวฟในการอุ่นอาหารได้ดังนี้:


การป้องกันการไหม้ของอาหาร
เพราะเตาอบไมโครเวฟเองไม่มีความร้อนในตัวเอง บางครั้งจึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะกะประมาณว่าเราควรจะอุ่นอาหารนานแค่ไหนและร้อนแค่ไหนก่อนที่จะนำเอาออกมาจากเตาอบไมโครเวฟ สิ่งที่คุณต้องระวังมีดังนี้ :


เมื่อคุณเลือกซื้อเตาอบไมโครเวฟ ควรอ่านและปฏิบัติตามคำแนะนำของผู้ผลิตในการใช้งานและการเก็บรักษา ทุกๆ ครั้งที่คุณใช้เตาอบไมโครเวฟ ควรระลึกดังนี้:

 

ที่มา : http://www.ostc.thaiembdc.org/article8.html (Office of Science and Technology, Royal Thai Embassy, Washington D.C., USA)

เรียบเรียงโดย นางสาว บุณยเกียรติ รักษาแพ่ง ที่ปรึกษาโครงการฯ OSTC 
เครดิต : Healthy Canadianswww.HealthyCanadians.gc.ca