Account
Please wait, authorizing ...
×
เข้าสู่ระบบ

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

การเพาะเห็ดฟางในตะกร้า

วันที่เผยแพร่
08 พฤษภาคม 2562
เขียนข่าวโดย
ปวีณ์นุช ถือแก้ว
Hits
ฮิต : 33
080562 5
       เห็ดฟาง (Straw mushroom) มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Volvariella volvacea จัดว่าเป็นประเภท เห็ดกินได้ ที่ได้รับความนิยมในการนำไปรับประทานมากเป็นอันดับต้นๆ ทั้งในรูปของเห็ดสด เห็ดแห้ง และเห็ดแปรรูป อย่าง น้ำพริกเห็ด หรือ กะปิเห็ด เป็นต้น 
       ด้วยเหตุที่ เห็ดฟาง อุดมไปด้วย โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต ไทอามีน (หรือวิตามินบี 1) ไรโปรฟลาวิน (หรือวิตามินบี 2) ไนอะซิน (หรือวิตามินบี 3) กรดแอสคอบิก (หรือวิตามินซี) แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก โซเดียม และโพแทสเซียม โดยในปริมาณ 200 กรัม เห็ดฟางจะให้พลังงาน 369 กิโลแคลอรี่ จึงทำให้ เห็ดฟางมีประโยชน์และสรรพคุณที่เด่นๆ ดังนี้
       1.มีสาร cardiotoxic protein ที่ช่วยรักษาระดับไขมันในเลือดให้ปกติ ป้องกันไขมันในเลือดสูง ลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจ โรคความดันโลหิต และโรคหลอดเลือดในสมองแตก นอกจากนี้ยังป้องกันการเกิดของเซลล์มะเร็ง
       2.ช่วยรักษาแผล ทำให้แผลหายเร็ว 
       3.ช่วยลดการอักเสบ ปวดบวม
       4.ช่วยให้ระบบการย่อยอาหารเป็นปกติ เนื่องจากมีเส้นใยที่ช่วยในการขับถ่าย
       5.มีสาร vovatoxin ที่มีฤทธิ์ต้านไวรัส ป้องกันการเกิดโรคไข้หวัด โรคไข้หวัดใหญ่ และลดไขมันในเส้นเลือด
       6.มีวิตามินบี 1, วิตามินบี 2 และ วิตามินซี จึงทำให้ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน และลดความเสี่ยงของการเกิดโรคตับ และโรคไต
       7.มีกรดโฟลิค (Folic acid) สูง จึงช่วยรักษาโรคโลหิตจาง
       8.มีแร่ธาตุและวิตามินหลายชนิด จึงช่วยป้องกันเลือดออกตามไรฟัน รักษาโรคเหน็บชา และป้องกันโรคผิวหนัง
 
080562 2 080562 3 080562 1
 
       การเพาะเลี้ยงเห็ดฟางเพื่อบริโภคและจำหน่ายจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ได้รับความสนใจ โดยวิธีการเพาะที่ง่ายและต้นทุนไม่สูงคือการเพาะในตะกร้า ซึ่งมีขั้นตอนดังนี้
ขั้นตอนที่ 1 การเตรียมวัสดุ อุปกรณ์ อันประกอบด้วย
       1.วัสดุเพาะ ประกอบด้วย ฟาง ผักตบชวา ถุงก้อนเห็ดเก่า เปลือกมันสำปะหลัง ต้นกล้วย
       2.อาหารเสริม ใช้ แป้งมัน หรือ แป้งข้าวเจ้า 
       3.เชื้อเห็ดฟาง
       4.ตะกร้า
ขั้นตอนที่ 2 การเตรียมวัสดุเพาะ ให้นำฟางข้าว ก้อนเห็ดเก่า ผักตบชวา เปลือกมันสำปะหลัง ต้นกล้วย สับเป็นชิ้นเล็ก แล้วแช่น้ำผสม EM ทิ้งไว้ 1 คืน แบ่งวัสดุเพาะเป็น 3 ส่วน
ขั้นตอนที่ 3 การเตรียมหัวเชื้อและอาหารเสริม ให้นำหัวเชื้อเห็ดฟาง 1 ถุง ผสมกับอาหารเสริม ในที่นี้สามารถใช้ แป้งมัน หรือ แป้งข้าวเจ้าก็ได้ ในอัตราส่วน 1 ถุง หรือ 300 กรัม แบ่งไว้ 3 ส่วน 
ขั้นตอนที่ 4 การเพาะเห็ดในตะกร้า มีวิธีดังนี้
       1.นำวัสดุเพาะส่วนที่ 1 ใส่ในตะกร้าสูง 2 นิ้ว โรยเชื้อและอาหารเสริมบริเวณข้างตะกร้า โดยโรยสูงประมาณ 1 นิ้ว ทำจนครบ 3 ชั้น
       2.ชั้นบนสุดโรยเชื้อเห็ดฟางให้เต็มผิวหน้า คลุมด้วยฟางบางๆ รดน้ำให้ชุ่ม
       3.จากนั้นคลุมตะกร้าด้วยผ้าพลาสติก
ขั้นตอนที่ 5 การบ่มเชื้อเห็ดฟาง โดยจะบ่มเส้นใยเป็นระยะเวลา 3-4 วัน รอจนเส้นใยเจริญเต็มตะกร้า เปิดพลาสติกเพื่อระบายอากาศเป็นเวลา 5-10 นาที ทุกวัน ภายใน 2-3 วัน จะสังเกตเห็นตุ่มเห็ดเจริญขึ้นในตะกร้าเพาะ การเก็บดอกเห็ดควรบิดออกมาทั้งดอก ไม่ควรใช้มีดตัด เนื่องจากส่วนที่เหลือจะเน่าเสียจนลามทั้งตะกร้าได
 
080562 4
 
ข้อมูลโดย : สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.)
เผยแพร่ : นางสาวปวีณ์นุช ถือแก้ว
ส่วนสื่อสารองค์กร
กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม
โทรศัพท์ 0 2333 3700 ต่อ 3728 - 3732 โทรสาร 0 2333 3834
e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Facebook : Sciencethailand 
Call Center กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โทร.1313
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป

contact us

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) mostQR
75/47 ถ.พระราม 6 ราชเทวี กทม. 10400
โทร. 0 2 333 3700
โทรสาร 0 2 333 3833
Call Center : 1313

อีเมล์ : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Most Call Center 1313
Most Community
2017 Ministry of Science and Technology. All Rights Reserved.
ipv6 ready