Account
Please wait, authorizing ...
×
เข้าสู่ระบบ

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

แชมพูผสมสมุนไพร

วันที่เผยแพร่
28 มีนาคม 2562
เขียนข่าวโดย
ปวีณ์นุช ถือแก้ว
Hits
ฮิต : 215
280362 2 resize
 
       ปัจจุบันคนไทยมีการนำสมุนไพรหลายชนิด มาใช้เป็นส่วนผสมในแชมพูสมุนไพรซึ่งสมุนไพรแต่ละชนิดก็มีสรรพคุณในการบำรุงผมและหนังศีรษะแตกต่างกันไป เช่น มะกรูด น้ำสกัดผิวมะกรูดมีน้ำมันหอมระเหยที่ช่วยบำรุงรากผม ลดอาการผมร่วง อัญชัน ทำให้ผมขึ้นใหม่ ดกดำเป็นเงางาม ว่านหางจระเข้ เพื่อช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ ให้ความชุ่มชื้น หวีง่าย มะคำดีควาย น้ำที่สกัดจากผลมะคำดีควาย จะมีคุณสมบัติช่วยลดรังแค ลดเชื้อราบนหนังศีรษะ  ตะไคร้ ช่วยลดจำนวนเส้นผมแตกปลาย และบรรเทาอาการคันศีรษะ
 
280362 4 resize
 
       แชมพู หมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่สามารถชำระล้างคราบไขมัน ฝุ่นละออง เหงื่อไคล และสิ่งสกปรก ออกจากเส้นผมและหนังศีรษะได้ โดยไม่เป็นอันตรายต่อผู้ใช้ สมบัติของแชมพูที่ดี คือ สามารถทำความสะอาดเส้นผมและหนังศีรษะได้อย่างหมดจด ไม่ทำให้เส้นผมเหนียว หวียาก เส้นผมหลังสระจะต้องลื่น อ่อนนุ่ม เป็นประกายแวววาว หรือยืดหยุ่นตัวได้ดี ไม่ทำลายไขมันตามธรรมชาติของเส้นผม ไม่ทำให้ผมแห้งกรอบ หรือหนังศีรษะแห้งจนเกินไป มีกลิ่นหอม และไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง ส่วนประกอบในแชมพูส่วนใหญ่เป็นสารเคมีประเภทชำระล้าง (สารลดแรงตึงผิว) ซึ่งมีความสามารถในการชำระล้างสิ่งสกปรกและไขมันได้ดี แต่ปัญหาที่ผู้ผลิตพบในแชมพูสมุนไพร คือแชมพูมีการปนเปื้อนด้วยเชื้อจุลินทรีย์ในปริมาณสูงเกินกว่าที่กำหนดคือ มากกว่า1,000 โคโลนีต่อ/กรัม ไม่คงสภาพ เกิดตะกอนเมื่อทิ้งไว้เป็นระยะเวลานาน และมีค่าความเป็นกรด - ด่างต่ำกว่าที่กำหนดไว้ ซึ่งอาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองแก่หนังศีรษะ  
 
280362 3 resize 280362 1 resize
 
       กรมวิทยาศาสตร์บริการ (วศ.) ได้นำองค์ความรู้ทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเข้ามาศึกษาวิธีการสกัดสมุนไพรชนิดต่างๆ ที่มีสรรพคุณ ในการบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ การควบคุมกระบวนการผลิต และกระบวนการผลิตที่ถูกสุขลักษณะ เพื่อให้ผู้ผลิตสามารถผลิตแชมพูสมุนไพรที่มีคุณภาพเป็นไปตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน แชมพู (มผช. 92/2552) เป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค เป็นการลดรายจ่ายและการเพิ่มรายได้ในครัวเรือน ชุมชนสามารถพึ่งพาตนเองตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียงได้อย่างมั่นคงและยั่งยืนต่อไป
 
บทความโดย : กรมวิทยาศาสตร์บริการ
เผยแพร่บทความ : นางสาวปวีณ์นุช ถือแก้ว
ส่วนสื่อสารองค์กร
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โทรศัพท์ 0 2333 3700 ต่อ 3728 - 3732 โทรสาร 0 2333 3834
e-mail : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Facebook : sciencethailand
Call Center กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โทร.1313
กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป

contact us

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) mostQR
75/47 ถ.พระราม 6 ราชเทวี กทม. 10400
โทร. 0 2 333 3700
โทรสาร 0 2 333 3833
Call Center : 1313

อีเมล์ : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Most Call Center 1313
Most Community
2017 Ministry of Science and Technology. All Rights Reserved.
ipv6 ready