Account
Please wait, authorizing ...
×
เข้าสู่ระบบ

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

"ดร.พิเชฐ" นำคณะนักวิจัยไทยร่วมแสดงนวัตกรรมนาโนเทคโนโลยี ในประเทศญี่ปุ่น

143-b.JPG
ยุทธศาสตร์
ไฟล์ Download
รูป intro
แกเลอรี่
ระบบปฏิบัติการ
หมวดหมู่
หน่วยงาน

ดร. พิเชฐ  ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี นำคณะผู้แทนไทย จากศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) และภาคเอกชนเพื่อร่วมแสดงนวัตกรรมงานวิจัยของไทยทางด้านนาโนเทคโนโลยี ในงาน Nanotech 2015 ที่ โตเกียว บิ๊กไซท์ กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ระหว่างวันที่ 28-30 มกราคม 2558

ดร. พิเชฐฯ ยังใช้โอกาสนี้พบกับพันธมิตรการวิจัยของญี่ปุ่นที่จะส่งเสริมความร่วมมือด้านการวิจัย และเศรษฐกิจของประเทศไทยในอนาคตอีกด้วย สำหรับหนึ่งในผลงานเด่น ที่ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาตินำไปจัดแสดงนิทรรศการของประเทศไทยครั้งนี้  คือ อีเซนตส์ (Esenss) หรือ เครื่องวัดรสชาติอาหาร (ความอร่อย) ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่นักวิจัยศูนย์นาโนเทค พัฒนาขึ้น ให้เครื่องมือดังกล่าว สามารถวัดค่ารสสัมผัสพื้นฐานที่มนุษย์จะได้รับจากลิ้นสัมผัส ได้แก่ รสเปรี้ยว รสหวาน รสเค็ม รสเผ็ด และรสอูมามิหรือรสอร่อย

อีเซนตส์ (Esenss) ยังสามารถวัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่มีองค์ประกอบทางเคมีที่สามารถกระตุ้นให้ เกิดความอยากอาหารได้ เพื่อนำไปทดสอบและประเมินประสิทธิภาพของอาหารไทย โดยจำลองการรับรู้รสอร่อยของมุษย์ อาศัยการรับรู้ผ่านเซนเซอร์ทางเคมีไฟฟ้า นำไปประมวลผลในระบบคอมพิวเตอร์ปัญญาประดิษฐ์โครงข่ายประสาทเทียม และนำมาประมวลผลร่วมกันระหว่างผู้เชี่ยวชาญด้านรสชาติอาหาร เพื่อออกแบบให้เครื่องสามารถตรวจสอบรสอร่อยของอาหารแต่ละชนิดได้ และจะช่วยสร้างมาตรฐานอาหารไทย ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีและเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่นิยมมากที่สุดจากผู้บริโภค ทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม งาน Nanotech 2015 มีการคาดการณ์ว่าจะมีผู้เข้าร่วมงานทั้งภาคธุรกิจและนักวิจัยจากทั่วโลกมากกว่า 50,000 คน ตลอดการจัดงานทั้ง 3 วัน โดยพิธีเปิดจะเริ่มขึ้นในวันที่ 28 มกราคม 2558 ซึ่ง ประเทศไทย โดยศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ สวทช. กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ เข้าร่วมแสดงนิทรรศการและผลงานเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มจากงานวิจัยอย่างต่อเนื่องเป็นปีที่ 4 ติดต่อกัน สำหรับรูปแบบของการจัดแสดงนิทรรศการของประเทศไทย ในปีนี้จัดภายใต้แนวคิด “Nanotechnology in Thailand: Convergent Technologies for Sustainable Development” หรือ "นาโนเทคโนโลยีในประเทศไทย : การหลอมรวมเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืน" 

ผู้เขียนข่าว  :  นางสาวแพรประพันธ์  นัยยุติ  ทีมโฆษก กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
ผู้เผยแพร่ข่าว : นายปราโมทย์  ป้องสุธาธาร  กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป

contact us

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) mostQR
75/47 ถ.พระราม 6 ราชเทวี กทม. 10400
โทร. 0 2 333 3700
โทรสาร 0 2 333 3833
Call Center : 1313

อีเมล์ : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Most Call Center 1313
Most Community
2017 Ministry of Science and Technology. All Rights Reserved.
ipv6 ready