Account
Please wait, authorizing ...
×
เข้าสู่ระบบ

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

เชียงใหม่คึกคัก ฝนดาวตกเจมินิดส์เต็มฟ้าอินทนนท์ ประชาชนแห่ชมล้นยอดดอย

256-b.jpg
ยุทธศาสตร์
ไฟล์ Download
รูป intro
แกเลอรี่
ระบบปฏิบัติการ
เชียงใหม่คึกคัก ฝนดาวตกเจมินิดส์เต็มฟ้าอินทนนท์ ประชาชนแห่ชม ... FLEXI_IMAGE 1
หมวดหมู่
หน่วยงาน

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จับมือโรงเรียนนายเรืออากาศฯ  นำประชาชนขึ้นดอยอินทนนท์ สัมผัสฝนดาวตกเจมินิดส์แบบเต็มตา กระจ่างฟ้ามากกว่าสองร้อยดวงต่อชั่วโมง ท่ามกลางอากาศหนาวจัดต่ำกว่า 4 องศาเซลเซียส พร้อมขนกล้องโทรทรรศน์กว่าสิบตัวให้สัมผัสวัตถุท้องฟ้าแบบจัดเต็ม ขณะที่หลายจังหวัดเห็นชัดไม่แพ้กัน

ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการ สดร. เปิดเผยว่า ปรากฏการณ์ฝนดาวตกเจมินิดส์หรือฝนดาวตกกลุ่มดาวคนคู่ในวันนี้ เริ่มปรากฏให้เห็นตั้งแต่เวลาประมาณสองทุ่ม ทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือซึ่งเป็นศูนย์กลางการกระจายของฝนดาวตกเจมินิดส์ บริเวณกลุ่มดาวคนคู่ มีลักษณะเป็นริ้วสีขาวพาดผ่านท้องฟ้า สามารถมองเห็นด้วยตาเปล่าได้อย่างชัดเจน ตั้งแต่หลังสองทุ่มนับได้มากกว่า 130 ดวงต่อชั่วโมง พอหลังสามทุ่มเริ่มถี่ขึ้น นับดาวตกได้มากกว่า 200 ดวงต่อชั่วโมง ฝนดาวตกเจมินิดส์จะมีจุดเด่นคือมีความเร็วของดาวตกไม่มากนัก จึงสามารถสังเกตเห็นได้ง่าย สามารถชี้ชวนเพื่อนข้างๆ ให้ชมดาวตกได้อย่างทันท่วงที แม้ว่าวันนี้ในช่วงหัวค่ำท้องฟ้า ณ ยอดดอยอินทนนท์จะมีเมฆค่อนข้างมาก แต่หลังสองทุ่มฟ้าเริ่มเปิด ทำให้เห็นดาวตกอย่างชัดเจน ประชาชนเนืองแน่นที่เฝ้ารอชมฝนดาวตกเจมินิดส์ต่างมีความสุขที่ได้ชมดาวตกกันอย่างเต็มตา  ตลอดช่วงที่ดาวตกปรากฏให้เห็นก็จะมีเสียงฮือฮา โห่ร้องพร้อมเสียงเรียกชี้ชวนกันดูเป็นระยะๆ ทำให้บรรยากาศการเฝ้ารอชมฝนดาวตกเจมินิดส์ในครั้งนี้เต็มไปด้วยความคึกคักและสนุกสนานเป็นอย่างยิ่ง

ดร. ศรัณย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า กิจกรรมในวันนี้เป็นความร่วมมือระหว่างสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) ร่วมกับโรงเรียนนายเรืออากาศนวมินทกษัตริยาธิราช จัด “เปิดฟ้า...ตามหาดาว” สัญจร นำประชาชนและนักท่องเที่ยวหลายร้อยคน ร่วมชมฝนดาวตกเจมินิดส์บริเวณยอดดอยอินทนนท์ ท่ามกลางอากาศหนาวจัดต่ำกว่า 4 องศาเซลเซียส ประชาชนที่ขึ้นไปร่วมชมฝนดาวตกต่างเตรียมอุปกรณ์กันหนาวกันแบบจัดเต็ม ทั้งเสื้อกันหนาว ถุงนอน หมอน ผ้าห่ม ฯลฯ สำหรับนอนรอชมฝนดาวตก ซึ่งนอกจากการนอนรอชมฝนดาวตกเจมินิดส์แล้ว สดร. ยังเตรียมกล้องโทรทรรศน์ขนาดต่างๆ มากกว่าสิบตัว มาติดตั้งในบริเวณดังกล่าว เพื่อให้ประชาชนได้สังเกตวัตถุท้องฟ้า อาทิ ดาวอังคาร เนบิวลานายพราน กาแล็กซีแอนโดรเมดา  และกระจุกดาวต่างๆ พร้อมเจ้าหน้าที่แนะนำวิธีการดูดาวเบื้องต้น ทำให้การนอนนับฝนดาวตกเจมินิดส์ในคืนนี้ ประชาชนต่างตื่นตาตื่นใจไปกับดาวตก และดาวที่ระยิบระยับเต็มฟ้าของยอดดอยอินทนนท์ที่นับได้ว่าเป็นสถานที่ที่มีทัศนวิสัยของท้องฟ้าดีที่สุดในประเทศไทย สำหรับจังหวัดอื่นๆ ได้รับรายงานว่าสามารถสังเกตฝนดาวตกเจมินิดส์ได้ชัดเจนไม่แพ้กัน เช่น ศรีสะเกษ อุบลราชธานี มหาสารคาม แพร่ พิจิตร พิษณุโลก บางแห่งสามารถเห็นเป็นลูกไฟด้วย เช่นที่จังหวัดเชียงราย

ฝนดาวตกเจมินิดส์ เกิดจากสายธารเศษฝุ่น ของแข็ง และน้ำแข็งจำนวนมาก ที่ยังหลงเหลืออยู่ในวงโคจรของดาวเคราะห์น้อย 3200 เฟธอน (3200Phaeton) ตัดผ่านวงโคจรของโลก ทำให้เศษฝุ่นของดาวเคราะห์น้อยเหล่านั้นเสียดสีกับชั้นบรรยากาศของโลก เกิดการเผาไหม้จนเห็นเป็นแสงสว่างวาบคล้ายลูกไฟวิ่งพาดผ่านท้องฟ้า โดยจะปรากฏในช่วงระหว่างวันที่ 4-17 ธันวาคม ของทุกปี สำหรับในปีนี้ปรากฏให้เห็นมากที่สุดในคืนวันที่ 14 ธันวาคม 2557

เจ้าหน้าที่สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ บรรยายให้ความรู้และแนะนำวิธีการดูดาวแก่ประชาชนบริเวณยอดดอยอินทนนท์
กลุ่มงานประชาสัมพันธ์  สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)
โทร. 053-225569 ต่อ 210, 081-8854353 โทรสาร 053-225524
Call Center กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โทร.1313
E-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
www.narit.or.th; www.facebook.com/NARITpage
twitter: @N_Earth
เผยแพร่ข่าว : นางสาวศิริลักษณ์ สิกขะบูรณะ
กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โทร. 02 333 3700 ต่อ 3728 - 3732

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป

contact us

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) mostQR
75/47 ถ.พระราม 6 ราชเทวี กทม. 10400
โทร. 0 2 333 3700
โทรสาร 0 2 333 3833
Call Center : 1313

อีเมล์ : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Most Call Center 1313
Most Community
2017 Ministry of Science and Technology. All Rights Reserved.
ipv6 ready