Account
Please wait, authorizing ...
×
เข้าสู่ระบบ

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

ก.วิทย์ฯ เตรียมดึงลาวใช้ประโยชน์แสงซินโครตรอน

278-b.jpg
ยุทธศาสตร์
ไฟล์ Download
รูป intro
แกเลอรี่
ระบบปฏิบัติการ
ก.วิทย์ฯ เตรียมดึงลาวใช้ประโยชน์แสงซินโครตรอน FLEXI_IMAGE 1
หมวดหมู่
หน่วยงาน

ดร.พิเชฐ เตรียมดึงลาวพัฒนาอุตสาหกรรมอัญมณีด้วยเทคโนโลยีแสงซินโครตรอน หลังนักวิจัยไทยวิจัยพบสามารถ เปลี่ยนสีไข่มุกธรรมดาเป็นสีทอง เพิ่มมูลค่าถึง 100 เท่า

ดร. พิเชฐ ดุรงคเวโรจน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวถึง เทคโนโลยีแสงซินโครตรอนว่า เทคโนโลยีแสงซินโครตรอนเป็นโครงสร้างพื้นฐานขนาดใหญ่ทางด้านเทคโนโลยีระดับสูงของประเทศที่มีประโยชน์โดยสามารถประยุกต์ใช้ในกิจการสำคัญๆ หลายอย่าง ทั้งเพื่อการผลิต การวิจัยระดับสูง ไปจนถึงการสนับสนุนด้านการศึกษา เรามีนักวิจัยที่มีความรู้ความสามารถทางด้านนี้โดยตรง

อย่างไรก็ตามยอมรับว่าเทคโนโลยีแสงซินโครตรอนเป็นเรื่องเข้าใจยาก อีกทั้งการนำไปใช้ประโยชน์ก็ต้องทำในลักษณะเชิงรุก ต้องให้ข้อมูล ต้องนำเสนอในลักษณะนำเสนอให้ตรงกลุ่มเป้าหมาย สามารถอธิบายให้เข้าใจการใช้ประโยชน์ที่สามารถนำมาเพิ่มมูลค่าของผลิตภัณฑ์ได้ และสุดท้ายคือการอำนวยความสะดวกให้กลุ่มเป้าหมาย โดยในเบื้องต้นอาจจะให้บริการในราคาต้นทุน แต่ในระยะยาวจะสามารถเพิ่มรายได้ขึ้นมาได้อย่างแน่นอน สำหรับการวิจัยโดยใช้เทคโนโลยีแสงซินโครตรอนเปลี่ยนสีไข่มุกน้ำจืดจากสีขาวธรรมดาให้เป็นสีเหลืองทองนั้น เป็นหนึ่งในตัวอย่างของงานวิจัยที่นำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างแท้จริง 

ดร. พิเชฐฯ กล่าวว่า ในโอกาสลงนามความร่วมมือระดับรัฐมนตรีว่าด้วยความร่วมด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ของไทยและสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ก็มีความร่วมมือในการใช้ประโยชน์ของแสงซินโครตรอน ซึ่งมีความเป็นไปได้ที่จะนำเสนอโครงการนี้ในที่ประชุมครั้งหน้า เนื่องจากลาวและไทยมีทรัพยากรธรรมชาติที่ใกล้เคียงกัน การเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีคือหนึ่งในข้อตกลงที่จะทำร่วมกันอยู่แล้ว และถือเป็นพื้นที่นำร่องในการร่วมมือกันพัฒนาอุตสาหกรรมอัญมณีของทั้งสองประเทศ 

ผู้ประสานงาน น.ส.ศศิพันธุ ไตรทาน/น.ส.กุลธิดา พิทยาภรณ์
เบอร์โทรศัพท์ 0-4421-7040 ต่อ 1252,1601 มือถือ 0-8187-8263  โทรสาร 0-4421-7047
อีเมล์: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it., This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

เผยแพร่ข่าว : นางสาวศิริลักษณ์ สิกขะบูรณะ
กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ สำนักงานปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โทร. 02 333 3700 ต่อ 3728 - 3732

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป

contact us

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) mostQR
75/47 ถ.พระราม 6 ราชเทวี กทม. 10400
โทร. 0 2 333 3700
โทรสาร 0 2 333 3833
Call Center : 1313

อีเมล์ : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Most Call Center 1313
Most Community
2017 Ministry of Science and Technology. All Rights Reserved.
ipv6 ready