Account
Please wait, authorizing ...
×
เข้าสู่ระบบ

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

กองทัพเด็กบุกบูธซินโครตรอน สัมผัสเทคโนโลยีแสงขั้นสูงในงานมหกรรมวิทย์ 57 ที่เชียงใหม่

ยุทธศาสตร์
ไฟล์ Download
รูป intro
แกเลอรี่
ระบบปฏิบัติการ
หมวดหมู่
หน่วยงาน

เปิดแล้วอย่างเป็นทางการกับมหกรรมวิทยาศาสตร์และ เทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2557 ระหว่างวันที่ 12 สิงหาคม 2557 ณ ศูนย์ประชุมและนิทรรศการนานาชาติ เฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา จ.เชียงใหม่ ปีนี้จัดใหญ่ ภายในงานมีผู้เข้าร่วมชมงานมากกว่า 1 ล้านคนต่อปี

ศ.น.ท.ดร.สราวุฒิ  สุจิตจร ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน กล่าวว่า “ในปีนี้สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน ได้นำอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ล้ำสมัย และงานวิจัยเด่นที่สถาบันฯ  ได้ดำเนินการมาตลอดปี นำมาแสดงในงานมหกรรมวิทย์ครั้งนี้ ซึ่งนับเป็นครั้งแรกที่งานวิทยาศาสตร์ระดับระดับชาติยกทัพมาจัดใหญ่กันที่ จ.เชียงใหม่ โดยบูธของสถาบันฯ แบ่งโซนการจัดนิทรรศการที่น่าสนใจออกเป็น 3 โซนหลัก คือ โซนที่ 1. การแสดงนิทรรศการแนะนำให้ความรู้เรื่องแสงซินโครตรอน รวมถึงแสดงผลงานวิจัยเด่นจากการใช้เทคโนโลยีแสงซินโครตรอน (Research Highlights) ในเรื่องดังนี้ 1. การติดตามสภาวะฝุ่นหมอกควันภาคเหนือ โดยเทคนิคการดูดกลืนแสงอินฟราเรด 2. การสร้างห้องปฏิบัติการขนาดจิ๋วด้วยแสง ซินโครตรอน 3. ครั้งแรกกับ Hard X-ray ในเมืองไทย 4.แสงซินโครตรอนกับงานวิจัยด้านอัญมณี 5. แสงซินโครตรอนกับงานวิจัยด้านอุตสาหกรรม 6. การพัฒนาเทคโนโลยี เทอร์โมอิเล็กทริกส์ ด้วยแสงซินโครตรอน  ส่วนโซนที่ 2. จะเป็นฐานการทดลอง โดยเด็ก ๆ จะได้สัมผัสเรียนรู้และทดลองด้วยตัวเอง ซึ่งในส่วนนี้จะมีฐานการทดลองย่อย 5 ฐานการทดลอง ประกอบไปด้วย 1. ขดลวดหมุนได้ 2. ท่อถ่วงเวลา (Neodynium Magnet) 3. เม็ดโฟมเต้นระบำด้วยคลื่นเสียง 4. มหัศจรรย์ลูกโลกลอยได้ 5. กล้องถ่ายภาพความร้อน (IR camera)  และโซนที่ 3. เวทีกิจกรรมบนเวที (Science Show) เด็ก ๆ จะได้พบกับการตอบคำถาม เล่นเกมส์ ลุ้นรับของรางวัลมากมาย จากพิตตี้สาวสวยที่พร้อมจะมาให้ความรู้เรื่องแสงซินโครตรอน และการจัดแสดงโชว์วิทยาศาสตร์ เช่น ปืนลมอัดอากาศ เครื่องทำทรงผมสุดแนว (Van de graff generator) เป็นต้น”


            “ซึ่งตลอด 12 วันที่ผ่านมา บูธของสถาบันฯ ได้รับความสนใจจากเด็ก ๆ เป็นจำนวนมากทุกวัน และขณะนี้เหลือเวลาอีก 5 วัน จึงขอเชิญชวน เด็ก ๆ เข้าเยี่ยมชมบูธสถาบันแสงซินโครตรอน ได้ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2557 โซนนิทรรศการหลัก ประตูทางเข้าที่ 3 ซึ่งจะได้ทั้งความรู้ด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย รวมทั้งได้สัมผัสและเรียนรู้เกี่ยวกับห้องปฏิบัติการแสงสยามแห่งเดียวของไทย และแห่งใหญ่ที่สุดในอาเซียนภายในงานนี้” ศ.น.ท.ดร.สราวุฒิ  กล่าวทิ้งท้าย   
      

     

ผู้ประสานงาน น.ส.ศศิพันธุ์ ไตรทาน
เบอร์โทรศัพท์ 0-4421-7040 ต่อ 1601 มือถือ 08-1878-8263 โทรสาร 0-4421-7047
อีเมลล์: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it., This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.   website : www.slri.or.th
 

ผู้เผยแพร่ข่าว : นายปราโมทย์  ป้องสุธาธาร  กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ

 

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป

contact us

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) mostQR
75/47 ถ.พระราม 6 ราชเทวี กทม. 10400
โทร. 0 2 333 3700
โทรสาร 0 2 333 3833
Call Center : 1313

อีเมล์ : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Most Call Center 1313
Most Community
2017 Ministry of Science and Technology. All Rights Reserved.
ipv6 ready