Account
Please wait, authorizing ...
×
เข้าสู่ระบบ

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

สดร. เผย Hilight เด็ดงานมหกรรมวิทย์ 57 ที่เชียงใหม่

423-b.JPG
ยุทธศาสตร์
ไฟล์ Download
รูป intro
แกเลอรี่
ระบบปฏิบัติการ
หมวดหมู่
หน่วยงาน

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เผยมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติปีนี้ยกขบวนมาจัดที่เชียงใหม่ เมื่อสุดยอดกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในประเทศไทย  มาเยือนถึงถิ่นดินแดนล้านนาซึ่งเป็นจังหวัดที่ตั้งของสำนักงาน สดร. จึงเป็นโอกาสอันดีที่จะได้นำองค์ความรู้ทางดาราศาสตร์หลากหลายรูปแบบมาเผยแพร่สู่ประชาชนได้อย่างเต็มที่และเต็มรูปแบบมากขึ้น

ดร.ศรัณย์  โปษยะจินดา รองผู้อำนวยการสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ กล่าวว่า ในปีนี้เรายกโดมเปลือกหอยและกล้องโทรทรรศน์ 0.5 เมตร ของจริงที่จะนำไปติดตั้งอยู่ที่หอดูดาวภูมิภาคมาให้สัมผัสกันอย่างใกล้ชิด จัดแสดงกล้องโทรทรรศน์กว่าสิบรุ่นโชว์เต็มพื้นที่ พร้อมชวนมาไขความลับกับดักแห่งห้วงอวกาศ...อะไรจะเกิดขึ้นหากเราตกลงไปในหลุมดำ หาคำตอบได้ที่ “ห้องหลุมดำ” ภายในบูธนิทรรศการ สดร. และพลาดไม่ได้กับ NARIT STAR PARTY กลางคืนดูดาวตอนเช้าส่องดวงอาทิตย์ ตั้งกล้องโทรทรรศน์ให้ดูกันอย่างเต็มอิ่มทั้งกลางวันกลางคืน บริเวณลานกลางแจ้ง งานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติประจำปี 2557 ระหว่างวันที่ 12-28 สิงหาคมนี้ ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จ.เชียงใหม่ ฟรี!!! ไม่มีค่าใช้จ่าย สนใจเข้าร่วมงานเป็นหมู่คณะติดต่อ 02-5779999 ต่อ 2101

- โชว์นวัตกรรมโดมเปลือกหอยและกล้องโทรทรรศน์ 0.5 เมตร ที่จะประจำการ ณ หอดูดาวภูมิภาค 5 แห่งทั่วประเทศ ร่วมสัมผัสอย่างใกล้ชิดกับโดมเปลือกหอย (Clamshell Dome) ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 18 ฟุต เปิดออกได้ 180 องศา สามารถสังเกตท้องฟ้าได้รอบทิศทาง ภายในติดตั้งกล้องโทรทรรศน์แบบสะท้อนแสงขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 0.5 เมตร    

 

- มหกรรมกล้องโทรทรรศน์ที่อลังการที่สุด ครั้งแรกในประเทศไทยที่ สดร. ระดมกล้องโทรทรรศน์นานาชนิด ทุกรุ่น      ทุกแบบ ที่มีใช้ในประเทศไทยมาจัดแสดงให้ชมกันอย่างเต็มอิ่ม

            - นิทรรศการความรู้ดาราศาสตร์เรื่อง “หลุมดำ” (Black Hole) เผยความลับกับดักแห่งห้วงอวกาศและไขปริศนา          ใน “ห้องแห่งหลุมดำ” พร้อมสนุกกับกิจกรรม “จักรวาลบนอวกาศยางยืด” ชมการสาธิตเรื่อง “แรงโน้มถ่วง” จำลองอันน่ามหัศจรรย์

   

- กิจกรรม “กลางคืนดูดาว ตอนเช้าส่องดวงอาทิตย์” ตั้งกล้องโทรทรรศน์สังเกตการณ์จุดและเปลวสุริยะบนดวงอาทิตย์ในเวลากลางวันและภาคกลางคืนร่วมสนุกกับ NARIT Star Party ร่วมชมหมู่ดาวยามค่ำคืน บริเวณลานหน้าศูนย์ประชุมฯ 

 

 

>> “Sci Talk” ฟังเรื่องเล่าเมามันส์เกี่ยวกับดาราศาสตร์และวิทยาศาสตร์น่ารู้ โดย พี่ป๋องแป๋ง   อาจวรงค์ จันทมาศ ชายหนุ่มนักสื่อสาร ดาราศาสตร์ที่ต้องการสื่อสารกับโลก ผู้รวยความรู้และอารมณ์ขัน แฟนพันธุ์แท้นักวิทยาศาสตร์เอกของโลก

 

 

 

>> “สองสาวเล่าเรื่อง...ดวงดาวในตำนาน นิทานจากฟากฟ้า”  ฟังเรื่องเล่านิทานดาวแสนสนุกโดย พี่แอนและพี่จ๊ะจ๋า สองสาวสวยจากสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ    

 

ฝ่ายประชาสัมพันธ์  สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน)
โทร. 053-225569 ต่อ 210, 081-8854353 โทรสาร 053-225524
Call Center กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี  โทร.1313
E-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it. 
www.narit.or.th  
www.facebook.com/NARITpage
twitter: @N_Earth

ผู้เผยแพร่ข่าว : นายปราโมทย์  ป้องสุธาธาร  กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ กระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป

contact us

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) mostQR
75/47 ถ.พระราม 6 ราชเทวี กทม. 10400
โทร. 0 2 333 3700
โทรสาร 0 2 333 3833
Call Center : 1313

อีเมล์ : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Most Call Center 1313
Most Community
2017 Ministry of Science and Technology. All Rights Reserved.
ipv6 ready