Account
Please wait, authorizing ...
×
เข้าสู่ระบบ

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

ไข่มดแดงและหอยทาก คว้ารางวัลการแข่งขันโครงงานทางวิทยาศาสตร์ระดับโลก Intel ISEF 2012

ยุทธศาสตร์
ไฟล์ Download
รูป intro
แกเลอรี่
ระบบปฏิบัติการ
หมวดหมู่
หน่วยงาน

     ดร.ปลอดประสพ  สุรัสวดี  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นประธานงานเลี้ยงฉลองความสำเร็จเยาวชนไทยที่ร่วมแสดงศักยภาพในการแข่งขันโครงงานวิทยาศาสตร์ระดับโลก Intel ISEF 2012 พร้อมมอบเกียรติบัตร ของรางวัล และกล่าวแสดงความยินดีกับเยาวชนไทยที่เป็นตัวแทนประเทศทไยไปแข่งขันและทำชื่อเสียงให้กับประเทศไทย โดยมี ดร.พันธ์ศักดิ์ ศิริรัชตพงษ์  ผู้อำนวยการศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค)  ศาสตราจารย์ ดร.สุพจน์ หารหนองบัว นายกสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์  นายเอกรัศมิ์ อวยสินประเสริฐ กรรมการผู้จัดการ บริษัท อินเทลไมโครอิเล็กทรอนิกส์ ประเทศไทย จํากัด ร่วมในพิธี ณ โรงแรมปทุมวันปริ๊นเซส กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2555


     ดร.ปลอดประสพ  สุรัสวดี  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ กล่าวว่า ตอนเช้าทางสถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ ให้ผมไปเจอเด็กนักเรียนเล็กๆ 2 โรงเรียน และให้ผมพูดเรื่องดาวพระศุกร์จะผ่านดวงอาทิตย์ ซึ่งนานๆ จะเกิดครั้งหนึ่ง เกิดปีนี้แล้วก็จะต้องรอไปอีก 107 ปี วิชาดาราศาสตร์ เป็นศาสตร์ทางฟิสิกส์ แต่สาขาดาราศาสตร์ถูกนำมาใช้กระตุ่นให้คนสนใจวิชาวิทยาศาสตร์ เมื่อสนใจก็จะศึกษาค้นคว้าหาความรู้ในที่สุดก็จะมีความรู้ทางด้านฟิสิกส์
     ตกเย็นก็มาที่นี่ ได้มีเจอกับเด็กอีกชุดหนึ่ง  ผมเห็นเด็กเหล่านี้ ช่างพูด ช่างเจรจา คิดอะไรเป็นเหตุเป็นผล และกล้าแย้ง มีสติปัญญามีวิธีคิด ผมดีใจกับท่านผู้ปกครองที่มีลูกเก่งๆ แบบนี้  และต้องขอบคุณคุณพ่อคุณแม่ คุณลูกก็เก่งขนาดนี้ สำคัญว่าคุณพ่อคุณแม่ทุ่มเทให้คุณขนาดนี้ วันหน้าเมื่อคุณพ่อคุณแม่แก่คุณจะทุ่มเทให้พ่อแม่ได้เท่านี้เหรือเปล่า โตไปภายหน้าความกตัญญูกตเวทีอยู่เหนือทุกสิ่งทุกอย่าง คุณได้รางวัลไปในวันนี้ โตไปในวันข้างหน้า รางวัลที่ใหญ่กว่านี้ยังมีอยู่ในวันข้างหน้า คือรางวัลที่ตัวคุณจะต้องตอบแทนพ่อแม่ และเมื่อไหร่ใครรู้คนเขาจะชื่นชมคุณ และคุณจะภูมิใจยิ่งกว่ารางวัลที่คุณได้รับ ฉะนั้นวันนี้ผมดีใจแทนท่านผู้ปกครองทุกท่านและขอบคุณหลายๆ หน่วยงานที่เห็นความสำคัญของเรื่องนี้ และขอแสดงความยินดีกับเด็กๆ ทุกคน และขอให้ทำคุณตอบแทนพ่อแม่และแผ่นดิน

 

    ด้าน นายเอกรัศมิ์  อวยสินประเสริฐ  กรรมการผู้จัดการบริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า เราสนับสนุนการประกวด อินเทล ไอเซฟ มาอย่างต่อเนื่อง เพราะเราตระหนักดีว่าวิชาคณิตศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการเติบโตของโลกในอนาคต งานการประกวดดังกล่าวเป็นกิจกรรมที่ช่วยกระตุนให้นักเรียนจำนวนหลายล้านคน ฝึกใช้ทักษะด้านต่างๆ ของตนในการคิดค้นนวัตกรรม เพื่อนำไปต่อยอดเป็นแนวทางที่สามารถใช้ได้ผลจริงในการแก้ไขปัญหาต่างๆ ในระดับโลก 

     การแข่งขันประกวดโครงงานทางวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมระดับโลก Intel International Science and Engineering Fair หรือ Intel ISEF จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในช่วงเดือน พฤษภาคม โดยทีมเยาวชนไทยที่มีสิทธิ์เข้าร่วมการประกวด จะต้องได้รับรางวัลชนะเลิศจากการประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์ของสมาคมวิทยาศาสตร์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ และการประกวดโครงงานของนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์ (Young Science Competition : YSC) ของศูนย์เทคโนโลยีอิเล็กทรอนิกส์และคอมพิวเตอร์แห่งชาติ (เนคเทค)  สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี

     การประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์โลกที่ประเทศสหรัฐอเมริกา ในมหกรรมการประกวดโครงงานวิทยาศาสตร์ระดับโลก Intel ISEF 2012 : Intel International Science and Engineering Fair 2012 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 8-13 พฤษภาคม 2555 ณ เมืองพิตส์เบิร์ก เพนซิลเวเนีย สหรัฐอเมริกา ซึ่งในปีนี้ถือได้ว่าเป็นการจัดงานอย่างยิ่งใหญ่ มีการคัดเลือกนักคิด นักประดิษฐ์ และนักวิทยาศาสตร์รุ่นเยาว์กว่า 1,500 คน ที่ได้รับการคัดเลือกจากการประกวดต่างๆ กล่าว 446 งาน ในกว่า 70 ประเทศและส่วนการปกครองต่างๆ ทั่วโลก

     ในมหกรรมดังกล่าวทีมเยาวชนไทย ใช้ความรู้ความสามารถในการพัฒนาโครงงานวิทยาศาสตร์จนคว้ารางวัล Grand Award-Second Award ได้ถึง 2 ทีมในสาขาสัตววิทยา (Animal Science) ในหัวข้อโครงงานการศึกษาความสัมพันธ์การย่อยสลายอาหารของมดแดงกับคุณค่าทางโภชนาการในไข่มดแดง (Effect of Food Type on Quantity and Nutritional Quality of Weaver Ant, Larvae) โดย นายกิตติธเนศน์ ธนรุ่งโรจน์ทวี จากโรงเรียนกันทรารมณ์ จังหวัดศรีสะเกษ อาจารย์ที่ปรึกษา นางจตุพร  พรเกียรติคุณ และโครงงานบทบาทของหอยทากสยามในสวนยางพารา (Effect of Siamese Snail on Natural Rubber Coagulation) โดย นายจตุพร ฉวีภักดิ์ , นายณัฐพงศ์ ชิณรา และ น.ส.นันทกานต์ ล่องโลด จากโรงเรียนสุราษฎร์พิทยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี อาจารย์ที่ปรึกษา นางสุวารี  พงศ์ธีระวรรณ  โดยทั้งสองทีมได้รับเงินรางวัลทีมละ 1,500 เหรียญสหรัฐ 
 ผู้เขียนข่าว : นายปราโมทย์  ป้องสุธาธาร  กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ 

ถ่ายภาพข่าว : นายรัฐพล  หงสไกร

 

 

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป

contact us

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) mostQR
75/47 ถ.พระราม 6 ราชเทวี กทม. 10400
โทร. 0 2 333 3700
โทรสาร 0 2 333 3833
Call Center : 1313

อีเมล์ : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Most Call Center 1313
Most Community
2017 Ministry of Science and Technology. All Rights Reserved.
ipv6 ready