Account
Please wait, authorizing ...
×
เข้าสู่ระบบ

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

เกมส์สร้างสรรค์จินตนาการด้านไอที

ยุทธศาสตร์
ไฟล์ Download
รูป intro
แกเลอรี่
ระบบปฏิบัติการ
หมวดหมู่
หน่วยงาน

     ดร.ปลอดประสพ  สุรัสวดี  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นประธานมอบรางวัลแก่ผู้ชนะการประกวด “เกมส์สร้างสรรค์จินตนาการด้านไอที” (IT Creative Games Competition) จัดโดย องค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) ร่วมกับศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์พลาซ่า บริษัท นีโอลูชั่น จำกัด และบริษัท ซินเน็ค (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ส่งเสริมเด็กไทยพัฒนาเกมส์คอมพิวเตอร์ พร้อมจัดนิทรรศการ “เกมส์สร้างสรรค์” ที่ให้ทั้งสาระและความสนุก ระหว่างวันที่ 2-5 กุมภาพันธ์ 2555 ณ ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์พลาซ่า สาขาบางกะปิ โดยมี นางสาวเสาวณี  มุสิแดง  รองปลัดกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ ดร.พิชัย  สนแจ้ง ผู้อำนวยการ อพวช. ร่วมในพิธี เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2555 

 


    ดร.ปลอดประสพ  สุรัสวดี  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ กล่าวว่า ผมต้องขอขอบคุณบริษัททั้ง 3 บริษัท ที่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ ผมเป็นคนแก่เล่นเกมส์ไม่เป็น เห็นลูกและหลานเล่น แต่ผมสังเกตว่ามันไม่ค่อยจะสร้างสรรค์นัก ในแง่ของการประเทืองความรู้ การฆ่าเวลาใช่ สนุกเพลิดเพลินก็คงจะใช่ แต่ถ้าบอกว่ามันสร้างสรรค์ทำให้มีความคิดก้าวหน้า ไม่แน่ใจ ถ้าฝึกประสาทความเร็วของมือ ฝึกความคิดของสมองและประสานมือทั้ง 2 ข้างกับสมองใช่
     วันนี้ผมเข้าใจว่าเป็นความพยายามที่จะเป็นเรื่องของความสร้างสรรค์ ซึ่งความสร้างสรรค์ที่คิดนี้ก็คงจะมีตั้งแต่การสร้างโปรแกรมขึ้นมา กว่าจะสร้างโปรแกรมขึ้นมาได้คงจะมีตั้งแต่การจินตนาการว่าเราจะเล่นอะไรและการไปสู่จินตนาการนั้น  วิทยาศาสตร์สายไอทีนั้นตอบสนองได้แบบไหน และคงต้องคิดว่าที่จะปั้นเรื่องให้มันสนุกนั้น คือปั้นเรื่องเหมือนนักเขียนมันก็อย่างหนึ่ง ปั้นเรื่องเป็นคอมพิวเตอร์มันก็อีกเรื่องหนึ่ง ซึ่งผมไม่มีความรู้จริงๆ แต่ผมรู้ว่ามันคิดยังไง  รวมความแล้วผมคิดว่าที่ทำนี้มันเป็นประโยชน์ เป็นประโยชน์ทั้งในแง่ของการประเทืองปัญญา เป็นประโยชน์ทั้งมันน่าจะขายได้  อีกอันหนึ่งท่านกำลังสร้างนักธุรกิจขนาดเล็กขึ้นมา ซึ่งบุคคลเหล่านี้วันหน้าคงจะมีใครสักคนหนึ่งที่สามารถไปเป็นโปรแกรมเมอร์ สามารถร่ำรวยเป็นมหาเศรษฐีขึ้นมาก็ได้ ก็หวังว่าจะเป็นเช่นนั้น และหวังว่าจะได้มีเกมส์อะไรดีๆ ขึ้นมา


     ด้าน ดร.พิชัย  สนแจ้ง ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) เปิดเผยว่า อพวช. ได้ร่วมกับบริษัท พันธุ์ทิพย์ พลาช่า สาขาบางกะปิ จัดโครงการการประกวด “เกมส์สร้างสรรค์จินตนาการด้านไอที” (IT Creative Games Competition) ขึ้น เพื่อเปิดโอกาสให้เยาวชนที่มีความสนใจพัฒนาเกมส์คอมพิวเตอร์ได้มีเวทีในการแสดงออกในทางสร้างสรรค์ โดยกำหนดหัวข้อการเสริมสร้างการเรียนรู้ทางด้านเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร มีเงื่อนไขว่าจะต้องเป็นเกมส์ที่พัฒนาขึ้นด้วยตนเอง การแข่งขันแบ่งออกเป็น 3 ระดับ คือ ระดับประถมศึกษา , ระดับมัธยมศึกษา และอุดมศึกษาและบุคคลทั่วไป  แต่ละทีมต้องมีสมาชิก 1-3 คน ซึ่งเปิดรับสมัครผู้สนใจ ตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคน 2554 ที่ผ่านมา มีผู้สนใจส่งทีมเข้าร่วมแข่งขัน 104 ทีม
     นอกจากพิธีมอบรางวัลในวันนี้แล้ว อพวช. ยังจัดนิทรรศการ “เกมส์สร้างสรรค์” ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับเกมส์คอมพิวเตอร์ตั้งแต่ ประวัติความเป็นมารวมถึงวิวัฒนาการในแต่ละยุคของเกมส์ การแบ่งประเภทของเกมส์ การรู้เท่าทันเกมส์ สถิติเกี่ยวกับเกมส์และตัวอย่างเกมส์สร้างสรรค์ ร่วมถึงผลงานเกมส์ที่ได้รับรางวัลในครั้งนี้ ซึ่งจะจัดแสดงตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2555 ณ ลานกิจกรรมชั้น 1 ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์พลาซ่า สาขาบางกะปิ 


     ด้าน นายวิษณุ  หวังวิสุทธิ์  รองกรรมการผู้จัดการใหญ่  กลุ่มธุรกิจศูนย์การค้าและตลาด ศูนย์การค้าพันธุ์ทิพย์พลาซ่า กล่าวว่า ในปัจจุบันมีเกมส์ออกมามากมายให้เราเลือกเล่น  ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเน้นการให้ความบันเทิง ส่วนเกมส์ที่ให้สาระความรู้ต้องยอมรับว่ามีอยู่น้อยมาก  ดังนั้น  การจัดโครงการ “การประกวดเกมส์สร้างสรรค์จินตนาการด้านไอที” จึงเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่เห็นว่าจะมีส่วนช่วยผลักดันให้เกิดการพัฒนาโปรแกรมเกมส์คอมพิวเตอร์โดยคนไทย  ที่ให้ทั้งความรู้และความเพลิดเพลิน  ซึ่งเป็นไปได้ที่จะเป็นเกมส์ที่ประสบความสำเร็จเชิงธุรกิจในอนาคต

 

    ทีมที่ได้รับรางวัล
     ระดับประถมศึกษา
     รางวัลที่ 1     ชื่อเกมส์ จดหมายแห่งเวทย์มนตร์  ทีม Tranformail  โรงเรียนพระหฤทัย นนทบุรี ได้รับโล่เกียรติยศ ทุนการศึกษา 8,000 บาท คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค 1 เครื่อง คอมพิวเตอร์พีซี 1 เครื่อง และวารสาร อพวช. 1 ปี
    รางวัลที่ 2     ชื่อเกมส์ การผจญภัยของนักเวทย์น้อย  ทีม Twin Gamer  โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ได้รับโล่เกียรติยศ ทุนการศึกษา 4,000 บาท External harddisk มูลค่า 2,000 บาท และวารสาร อพวช. 1 ปี
    รางวัลที่ 3     ชื่อเกมส์ เด็กเนิร์ด  ทีม Baby Nerd  โรงเรียนทุ่งมหาเมฆ  ได้รับโล่เกียรติยศ ทุนการศึกษา 2,000 บาท External harddisk มูลค่า 2,000 บาท และวารสาร อพวช. 1 ปี
    รางวัลที่ Popular  ชื่อเกมส์ การผจญภัยของนักเวทย์น้อย  ทีม Twin Gamer  โรงเรียนกรุงเทพคริสเตียนวิทยาลัย ได้รับทุนการศึกษา 2,000 บาท เมาส์ มูลค่า 2,000 บาท และวารสาร อพวช. 1 ปี

    ระดับมัธยมศึกษา
     รางวัลที่ 1     ชื่อเกมส์ โลกแห่งไซเบอร์  ทีม ศรีเมืองวิทยาคาร  โรงเรียนศรีเมืองวิทยาคาร  ได้รับโล่เกียรติยศ ทุนการศึกษา 15,000 บาท คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค 1 เครื่อง คอมพิวเตอร์พีซี 1 เครื่อง และวารสาร อพวช. 1 ปี
    รางวัลที่ 2     ชื่อเกมส์ เจ้าตากในโลกเทคโนโลยี  ทีม BWS (Blue White Son)  โรงเรียนปรินซ์รอยัลวิทยาลัย ได้รับโล่เกียรติยศ ทุนการศึกษา 8,000 บาท จอแอลซีดี มูลค่า 5,000 บาท และวารสาร อพวช. 1 ปี
    รางวัลที่ 3     ชื่อเกมส์ ตามล่าซุปเปอร์คอมพิวเตอร์  ทีม A.P.W. Team  โรงเรียนทุ่งมหาเมฆ  ได้รับโล่เกียรติยศ ทุนการศึกษา 4,000 บาท External harddisk มูลค่า 2,000 บาท และวารสาร อพวช. 1 ปี
    รางวัลที่ Popular  ชื่อเกมส์ โลกแห่งไซเบอร์  ทีม ศรีเมืองวิทยาคาร  โรงเรียนศรีเมืองวิทยาคาร  ได้รับทุนการศึกษา 4,000 บาท  เมาส์ มูลค่า 2,000 บาท และวารสาร อพวช. 1 ปี

    ระดับอุดมศึกษาและประชาชนทั่วไป
     รางวัลที่ 1     ชื่อเกมส์ โลกแห่งไซเบอร์  ทีม Special urgent Team นายสุภชัย  ชูสิทธิ์  น.ส.พิมพ์พร  อัจฉราวัจฉละ  และนายบัญชา  มีเปลวทอง ได้รับโล่เกียรติยศ ทุนการศึกษา 30,000 บาท คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค 1 เครื่อง คอมพิวเตอร์พีซี 1 เครื่อง และวารสาร อพวช. 1 ปี
    รางวัลที่ 2     ชื่อเกมส์ เกมส์กลชนอัจฉริยะ-ตลุยมิติสื่อสาร  ทีม Mr.Mee Desing นายพรีพัทธ์  นันนารารัตน์  น.ส.เมลดา  กอบกำวณิชย์  และนายวศิน  ชุนหชา ได้รับโล่เกียรติยศ ทุนการศึกษา 15,000 บาท จอแอลซีดี มูลค่า 5,000 บาท และวารสาร อพวช. 1 ปี
    รางวัลที่ 3     ชื่อเกมส์ เน็ตวอร์ริเออร์ ออนไลน์  ทีม Xyztem นายอิทธิพล  ตีระพฤติกุลชัย  ได้รับโล่เกียรติยศ ทุนการศึกษา 7,000 บาท External harddisk มูลค่า 2,000 บาท และวารสาร อพวช. 1 ปี
    รางวัลที่ Popular  ชื่อเกมส์ เน็ตวอร์ริเออร์ ออนไลน์  ทีม Xyztem นายอิทธิพล  ตีระพฤติกุลชัย  ได้รับโล่เกียรติยศ ทุนการศึกษา 7,000 บาท เมาส์ มูลค่า 2,000 บาท และวารสาร อพวช. 1 ปีผู้เขียนข่าว : นายปราโมทย์  ป้องสุธาธาร  กลุ่มงานประชาสัมพันธ์  

ถ่ายภาพข่าว : นายรัฐพล หงสไกร
 

 

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป

contact us

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) mostQR
75/47 ถ.พระราม 6 ราชเทวี กทม. 10400
โทร. 0 2 333 3700
โทรสาร 0 2 333 3833
Call Center : 1313

อีเมล์ : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Most Call Center 1313
Most Community
2017 Ministry of Science and Technology. All Rights Reserved.
ipv6 ready