Account
Please wait, authorizing ...
×
เข้าสู่ระบบ

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี รมว.วท. ตรวจสภาพเขื่อนและระดับน้ำของเขื่อนสิริกิต์

ยุทธศาสตร์
ไฟล์ Download
รูป intro
แกเลอรี่
ระบบปฏิบัติการ
หมวดหมู่
หน่วยงาน

      ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมคณะ เดินทางลงพื้นที่และรับฟังการบรรยายการบริหารจัดการน้ำเขื่อนสิริกิติ์  เพื่อเตรียมรับมือปัญหาอุทกภัย โดยมีนายนาวิน สินธุสอาด รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุตรดิตถ์ พร้อมผู้ช่วยผู้ว่าการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และนายธนรัชต์ ภุมมะกสิกร ผู้อำนวยการเขื่อนสิริกิติ์  ให้การต้อนรับ ณ เขื่อนสิริกิติ์ อ.ท่าปลา จ.อุตรดิตถ์ (เมื่อวันที่ 20 มกราคม 2555)

 

      ดร.ปลอดประสพ สุรัสวดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ กล่าวว่า ที่มาวันนี้เพราะท่านนายกฯ เป็นห่วงการบริหารจัดการน้ำในเขื่อนใหญ่ๆ ของประเทศ เพราะว่าเขื่อนใหญ่ๆ เก็บน้ำได้เยอะ ปีที่แล้วตอนที่น้ำท่วมก็มีคนพูดกันไว้เยอะว่าที่น้ำท่วมมากเพราะการบริหารจัดการไม่เข้ากับสถานการณ์  ผมมาก็ตกใจเหมือนกันว่าแผนการระบายน้ำยังอยู่บนสมมติฐานเดิม คือระบายน้ำไปตามแนวทางเดิม คือเพื่อการชลประทาน เพื่อการเกษตรเป็นหลัก และใช้ตัวเลขปกติ เป็นตัวเลขเฉลี่ยย้อนหลัง 15 ปี ที่ผมบอกว่าผมค่อนข้างตกใจเพราะว่า ขณะนี้เราใช้ตัวเลขเฉลี่ยไม่ได้แล้ว เราอยู่ในสถานการณ์พิเศษ เราเชื่อว่าช่วงนี้อยู่ในช่วงเปียก เป็นช่วงที่มีฝนชุบและมีฝนเร็ว มันต้องใช้เลขตัวของสถานการณ์ปัจจุบัน คือน้ำมาก  ทีนี้เมื่อใช้ตัวเลขน้ำมาก ตัว Rule Curve ข้างล่างมันสามารถเอาลงต่ำกว่านั้นได้อีก
     การเอาการเกษตรเป็นที่ตั้ง เฉพาะในปีนี้มันคงไม่ได้ เพราะรัฐบาลกับประชาชนส่วนใหญ่ของประเทศกลัวน้ำท่วม รัฐบาลเองมีหน้าที่ต้องรักษาความเชื่อมั่นทางเศรษฐกิจ ความเชื่อมั่นของประเทศ ประชาชนต้องการพ้นจากน้ำท่วม เพราะที่ผ่านมาเขาเสียหายมากแล้ว ฉะนั้นปีนี้เรื่องอุทกภัยต้องเป็นโจทย์แรก เกษตรเป็นโจทย์รอง เพราะฉะนั้นวันนี้ผมต้องมาย้ำว่า ไม่ใช่นะ ต้องเอาอุทกภัยเป็นตัวแทรก ก็แปลว่าคิดและทำอยู่เดียวนี้มันไม่ใช่ ผมจะต้องกลับไปรายงานคณะรัฐมนตรี รายงานท่านนายกฯ ให้รับทราบ และทำความเข้าใจกับคณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์ สถานการณ์น้ำ กรมชลประทาน ชุดนี้ว่าต้องใช้การแก้ไขปัญหาอุทกภัยเป็นเรื่องที่สำคัญที่สุด แต่ว่าที่ผมพูดอย่างนี้ประชาชนก็อย่าพึ่งตกใจ เพราะยังมีเวลาอีกเยอะ ขอยื่นยันว่าแก้ทันแน่นอน

      สำหรับเขื่อนสิริกิติ์ ปัจจุบันน้ำไหลเข้าอ่างเก็บน้ำจำนวนน้อยมากเพราะไม่มีฝนตก ในส่วนท้ายน้ำจังหวัดอุตรดิตถ์ พิษณุโลกเริ่มขาดแคลนน้ำ เพื่อการอุปโภคและบริโภค และเกษตรกรเริ่มทำนาปรัง ต้องการน้ำปริมาณมาก  เขื่อนสิริกิติ์ได้รับการประสานจากคณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์ สถานการณ์น้ำ กรมชลประทาน ให้ระบายน้ำเพิ่มขึ้นโดยมีแผนการระบายน้ำระหว่างวันที่ 17-21 มกราคม 2555 อยู่ที่ 37 ล้านลูกบาศก์เมตร/วัน โดยเขื่อนสิริกิติ์จะปรับการระบายน้ำตามการประสานงานกับคณะอนุกรรมการติดตามและวิเคราะห์ สถานการณ์น้ำฯ ทั้งนี้ เขื่อนสิริกิติ์ ยืนยันว่าเขื่อนมีความมั่นคงแข็งแรงดี มีความปลอดภัยสูง โดยมีเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญทำการตรวจสอบดูแลอย่างใกล้ชิดตลอดเวลา 24 ชั่วโมง และยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สวยงามของจังหวัดอุตรดิตถ์ และหากมีข้อสงสัยหรือได้รับข่าวลือต่างๆ ไม่แน่ใจต้องการทราบข้อเท็จจริงโปรดติดต่อโดยตรงที่เขื่อนสิริกิติ์ โทร. 055 441840 หรือ http://www.sirikitdam.egat.com (ปรับปรุงข้อมูลทุก 1 ชั่วโมง)


ผู้เขียนข่าว : นายปราโมทย์  ป้องสุธาธาร  กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ 

ภาพข่าว นายองอาจ ทองเปลี่ยน

 

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป

contact us

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) mostQR
75/47 ถ.พระราม 6 ราชเทวี กทม. 10400
โทร. 0 2 333 3700
โทรสาร 0 2 333 3833
Call Center : 1313

อีเมล์ : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Most Call Center 1313
Most Community
2017 Ministry of Science and Technology. All Rights Reserved.
ipv6 ready