Account
Please wait, authorizing ...
×
เข้าสู่ระบบ

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

เปิดตัวนิทรรศการ "นอร์เวย์ ดินแดนขั้วโลก” มกราคมนี้ ที่จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. จามจุรีสแควร์

ยุทธศาสตร์
ไฟล์ Download
รูป intro
แกเลอรี่
ระบบปฏิบัติการ
หมวดหมู่
หน่วยงาน

           อพวช.จับมือ สถานฑูตนอร์เวย์ เปิดตัวนิทรรศการ "นอร์เวย์  ดินแดนขั้วโลก” (Polar Norway) ชี้เป็นดินแดนที่เต็มไปด้วยข้อมูลสำคัญที่ช่วยไขปริศนาสภาพอากาศโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลง ชูวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเป็นพระเอกที่จะช่วยให้มนุษย์รับมือและอยู่รอดได้ โดยจัดแสดงระหว่างวันที่ 18 มกราคม -31 มีนาคม 2555 นี้ ณ จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. ชั้น 4 จามจุรีสแควร์ สามย่าน กรุงเทพฯ

 


           ดร.ปลอดประสพ  สุรัสวดี  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า  ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทยและนอร์เวย์ เริ่มขึ้นเป็นครั้งแรกใน ปี ค.ศ. 1905 (พ.ศ.2448) ซึ่งเป็นเวลากว่า 100 ปี มาแล้วที่ไทยและนอร์เวย์มีความสัมพันธ์อันดีต่อกันในการแลกเปลี่ยนทางการค้า และการสนับสนุนความช่วยเหลืออื่นๆ และในปีนี้ เราได้สร้างความสัมพันธ์ด้านใหม่เพิ่มขึ้น นั่นคือในเรื่องของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ซึ่งนับจากนี้ไป จะถูกหยิบยกขึ้นเป็นหนึ่งในนโยบายสำคัญทางการทูต เพราะว่าเงิน อาวุธยุทโธปกรณ์ และลัทธิความเชื่อนั้น ไม่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาที่โลกของเรากำลังเผชิญอยู่ได้  หากเราสังเกตบนท้องฟ้า แผ่นดิน และน้ำ เราจะมองเห็นถึงความเสียหายและการถูกทำลาย  วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี จึงเป็นเครื่องมือในการสร้างความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเพื่อนำไปสู่การช่วยเหลือมนุษยชาติได้


           ขั้วโลกเหนือเป็นหนึ่งในตัวชี้วัดการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี  หลายคนอาจเคยเห็นภาพถ่ายหรือภาพยนตร์เกี่ยวกับการผจญภัยในดินแดนขั้วโลก  และการต่อสู่กับสภาพอากาศและสิ่งแวดล้อมที่หนาวเหน็บ ดังนั้น ชาวนอร์เวย์จึงเป็นผู้ที่รู้จักสิ่งแวดล้อมในดินแดนขั้วโลกดีกว่าประเทศอื่นใดในโลก  และยังรู้อีกว่าขณะที่มีการสำรวจขั้วโลกเกิดขึ้นทุกๆ ปี ในทางกลับกัน น้ำแข็งขั้วโลกก็เริ่มลดน้อยลงในเขตพื้นที่นี้เช่นกัน  ยิ่งไปกว่านั้น พวกเขายังได้เดินทางมาประเทศไทยเพื่อบอกให้เราได้รับรู้ว่า ผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศในขั้วโลก ไม่ได้น้อยไปกว่าที่เกิดขึ้นในทวีปเอเชีย นั่นแสดงว่าเรากำลังเผชิญกับปัญหาเดียวกัน และมีเพียงความร่วมมือทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเท่านั้นที่จะช่วยให้เราสามารถรับมือและดำรงชีวิตอยู่ได้  จึงขอขอบคุณสถานเอกอัครราชทูตนอร์เวย์ในการนำความรู้และเรื่องราวจากขั้วโลกสู่ใจกลางของประเทศไทย  เพื่อให้เยาวชนและประชาชนไทยได้เรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์และสภาพแวดล้อมของขั้วโลก  ซึ่งจะนำไปสู่การตระหนักถึงบทบาทและความสำคัญของวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่จะช่วยในการดำรงชีพและพัฒนาประเทศชาติต่อไป
          ด้าน H.E. Ms.Kaija Chr. Nordgaard เอกอัครราชทูตนอร์เวย์ ประจำประเทศไทย กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศนับเป็นหนึ่งในความท้าทายที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน ในขณะที่ธรรมชาติอันเนื่องมาจากสภาวะอากาศที่ผันผวนก็กำลังเป็นประเด็นที่คนทั่วโลกให้ความสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งดินแดนในแถบขั้วโลกถือเป็นพื้นที่ที่เต็มไปด้วยข้อมูลสำคัญที่จะช่วยไขปริศนาสภาพอากาศของโลกที่กำลังเปลี่ยนแปลง ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ ประเทศนอร์เวย์ ที่มีประวัติศาสตร์มายาวนานในบรรดาประเทศในโซนขั้วโลก  และเป็นเพียงประเทศเดียวในโลกที่มีอาณาเขตเชื่อมต่อกับทั้งทวีปอาร์กติกและทวีปแอนตาร์กติกา


          ดังนั้น การจัดแสดงนิทรรศการ “นอร์เวย์ ดินแดนขั้วโลก (Polar Norway)” จึงเป็นการให้ความรู้ที่นับเป็นกุญแจสำคัญที่จะทำให้เราเข้าใจถึงการเปลี่ยนแปลงของโลกในทุกวันนี้  ขณะเดียวกัน ยังแสดงให้เห็นว่าการพัฒนาทางด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยียังเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่งที่จะช่วยให้มนุษย์เผชิญหน้าและรับมือกับความท้าทายที่เกิดขึ้นนี้ได้ ผ่านการจัดแสดงนวัตกรรมและเทคโนโลยีที่จะช่วยในการแก้ปัญหาที่เกิดจากสิ่งแวดล้อมและการเปลี่ยนแปลงของสภาพอากาศที่ล้วนน่าสนใจจากบริษัทชั้นนำของนอร์เวย์ อาทิ ยารา (Yara) คาร์บอน รีดักชั้น เทคโนโลยี (Carbon Reduction Technology) โจตัน (Joton) อะควาเฟนซ์ (AquaFence) และเทเลนอร์ (Telenor)
          ด้าน ดร.พิชัย  สนแจ้ง  ผู้อำนวยการองค์การพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ (อพวช.) กล่าวเพิ่มเติมว่า ความร่วมมือระหว่าง อพวช. กับสถานเอกอัครราชทูตนอร์เวย์ฯ ในครั้งนี้  สอดคล้องกับภารกิจของ อพวช. ในการสร้างความตระหนักด้านวิทยาศาสตร์สู่สังคม  อีกทั้งการจัดแสดงนิทรรศการฯ ชุดนี้ยังถือเป็นโอกาสสำคัญที่จะช่วยแนะนำให้คนทั่วไปได้เข้ามาเรียนรู้ที่จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. ณ จามจุรีสแควร์ แห่งนี้  ซึ่งเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ทันสมัยอีกแห่งของ อพวช. ที่ตั้งอยู่ใจกลางกรุงเทพมหานคร และเหมาะจะเป็นอีกทางเลือกของคนเมืองในการใช้เวลาพักผ่อนอย่างมีคุณภาพและสร้างสรรค์ ในการแสวงหาความรู้ เพิ่มพูนประสบการณ์ที่เป็นประโยชน์ พร้อมก้าวทันความเคลื่อนไหวและวิทยาการต่างๆ ในโลก
          ผู้สนใจนิทรรศการ  "นอร์เวย์  ดินแดนขั้วโลก” (Polar Norway) สามารถเข้าชมได้ตั้งแต่บัดนี้ ถึง 31 มีนาคม 2555 เวลา 10.30 – 19.00 น. ณ จัตุรัสวิทยาศาสตร์ อพวช. ชั้น 4 จามจุรีสแควร์ สามย่าน กรุงเทพฯ สอบถามข้อมูลการเข้าชมได้ที่ โทร. 02160 5356 หรือ 02577 9999 ต่อ 1829 , 1830


ผู้เผยแพร่ข่าว นายปราโมทย์ ป้องสุธาธาร  กลุ่มงานประชาสัมพันธ์

ภาพข่าว นายรัฐพล หงสไกร

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป

contact us

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) mostQR
75/47 ถ.พระราม 6 ราชเทวี กทม. 10400
โทร. 0 2 333 3700
โทรสาร 0 2 333 3833
Call Center : 1313

อีเมล์ : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Most Call Center 1313
Most Community
2017 Ministry of Science and Technology. All Rights Reserved.
ipv6 ready