Account
Please wait, authorizing ...
×
เข้าสู่ระบบ

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

รมว.วิทย์ฯ เยี่ยมประชาชนผู้ประสบอุทกภัย จังหวัดนนทบุรี

ยุทธศาสตร์
ไฟล์ Download
รูป intro
แกเลอรี่
ระบบปฏิบัติการ
หมวดหมู่
หน่วยงาน

ดร.ปลอดประสพ  สุรัสวดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี พร้อมคณะ ตรวจเยี่ยมประชาชนผู้ประสบอุทกภัย จังหวัดนนทบุรี


         โดยมี นายวิเชียร พุฒิวิญญู  ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี และข้าราชการหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ให้การต้อนรับ  ณ ศาลากลางจังหวัดนนทบุรี  เพื่อรับฟังการบรรยายสรุปสถานการณ์อุทกภัยจังหวัดนนทบุรี จากนั้นได้เดินทางไปตรวจเยี่ยมผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่เกาะเกร็ด อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี  เมื่อวันที่ 16 กันยายน 2554


               ดร.ปลอดประสพ  สุรัสวดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์ฯ กล่าวว่า วันนี้ ผมมาที่นี่เพราะว่า ท่านนายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ท่านเป็นห่วงพี่น้องทั้งหลายว่าจะเดือดร้อน พวกผมซึ่งเป็นผู้แทนราษฎร์จะช่วยเหลือพี่น้องประชาชนให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ ได้เรียนท่านผู้ว่าฯ ซึ่งท่านผู้ว่าฯ ก็ได้ทำอยู่แล้ว สถานีอนามัยต้องให้เปิดใช้ได้เสมอ โรงเรียน
ซึ่งหลายโรงเรียนอยู่ริมแม่น้ำ เด็กตัวเล็กๆ ต้องให้ไปโรงเรียนให้ได้โดยทำสะพานให้   คนที่อยู่นอกแนวเขื่อน พวกที่น้ำท่วมอยู่นอกแนวเขื่อนต้องดูแลเขา เพราะว่าความรู้สึกเขาจะไม่ดี ก็ต้องช่วย และหลังแนวเขื่อน น้ำเสียต้องปั้มออก ปีนี้น้ำมาเร็วกว่าปกติ 2-3 สัปดาห์ และช่วงนี้จะดีไปประมาณ 10 วัน เพราะน้ำทะเลลง เนื่องจากเป็นข้างแรม  และวันที่ 27 น้ำก็จะขึ้น และจะขึ้นมา ฉะนั้นเพราะช่วงนั้นต้องตัดใจสู้กันเล็กน้อย ถ้าบ้านไหนอยู่ไกลๆ ท่านก็จะต้องมีอะไรเก็บไว้ที่บ้านนิดหน่อย และขอให้ระมัดระวังเรื่องไฟและงู  เรื่องเรือ ที่วิ่งในตอนกลางคืน จะมีเรือที่วิ่งเร็วทำให้เกิดคลื่นเข้าบ้าน และเรือโยง ขอให้กรมเจ้าท่าดูแลด้วย
               ในส่วนประชาชนผู้เดือดร้อน ได้ขอให้ช่วยในเรื่องเรือที่วิ่งในแม่น้ำให้วิ่งช้าๆ ไม่ให้เกิดคลื่นเข้ากระทบบ้าน
และขอเรือสุขาเคลื่อนที่ เนื่องจากสุขาภายในบ้านไม่สามารถจะใช้งานได้
               ด้าน นายวิเชียร  พุฒิวิญญู  ผู้ว่าราชการจังหวัดนนทบุรี รายงานสถานการณ์อุทกภัยจังหวัดนนทบุรี ว่า  พื้นที่ความเสียหายขณะนี้ จากที่ประกาศความเสียหายทั้ง 6 อำเภอ 7 เทศบาท 56 ตำบล 296 หมู่บ้าน ราษฎรได้รับความเดือดร้อน 133079 ครัวเรือน พื้นที่ทางด้านประมง 200 ไร่ วัด 19 แห่ง โรงเรียน 5 แห่ง สถานีอนามัย มีน้ำท่วมขัง 22 อนามัย แต่ได้กู้และสร้างแนวคันดินกันไว้หมดแล้ว และสามารถให้บริการประชาชนได้ โดยได้สร้างกระสอบทรายและสะพานไม้


           พื้นที่จุดเสี่ยงจุดวิกฤติ ในเขตอำเภอเมือง ได้แก่ วัดค้างคาว ที่ ต.บางไผ่  วัดไทรม้าเหนือ ต.ไทรม้า  วัดเฉลิมพระเกียรติ  ต.บางศรีเมือง อ.ปากเกร็ด เริ่มตั้งแต่เกาะเกร็ด วัดปรมัยยิกาวาส วัดศาลากุล วัดสนามเหนือ วัดฉิมพลี  อำเภอบางบัวทอง ชุมชนสุเหล่าปากคลองลำรี ต.ระหาน  ตลาดน้ำพิมลลาด หมู่บ้านชายน้ำจามจุรี หมู่บ้านนนทรี อำเภอบางกรวย วัดละมุดใน หมู่บ้านศรีบัณฑิต 3  หมู่บ้านเทพประทาน ชุมชนวัดชะลอ  อำเภอบางใหญ่ บริเวณคลองหน้าเทศบาล ต.บางม่วง
วัดท่าบันเทิงธรรม  วัดอเนกดิษฐาราม  ต.บางใหญ่  อำเภอไทรน้อย บ้านคลองขุนศรี  ชุมชนวัดสโมสร ต.ไทรใหญ่
               จังหวัดนนทบุรี เป็นเมืองที่มีแม่น้ำเจ้าพระยาไหลผ่าน และมีคลองจำนวนมาก สภาพการเกิดอุทกภัยที่จังหวัดนนทบุรี จะเกิดจาก 3 น้ำ ได้แก่ น้ำฝน น้ำทะเลหนุน และน้ำท้ายเขื่อนที่ไหลลงมาจากแม่น้ำเจ้าพระยา ตัวชี้วัดของนนทบุรีจะดูที่ปริมาณน้ำไหลที่ อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา  ถ้าน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาไหลลงมาในระดับ 2500 ลบ.ม./วินาที  เรารับได้ แต่หากถึง 3000 ลบ.ม./วินาที นั่นหมายถึงนนทบุรีเดือดร้อน  ปัจจุบัน 3215 ลบ.ม./วินาที ซึ่งหมายถึงนนทบุรีท่วมแล้ว  แต่ที่ยังไม่สาหัสมากเนื่องจากจังหวัดฯ ได้ให้องค์การบริหารส่วนท้องถิ่นสร้างแนวระวังป้องกันทั้งแนวคันดินและกระสอบทรายในพื้นที่ท่วมช้ำซาก และในพื้นที่ราบลุ่มไปก่อนล่วงหน้าประมาณ 2 เดือน หลังจากที่เราเห็นน้ำท่วมทางภาคเหนือ ซึ่งเราคาดการณ์ว่าน้ำก้อนใหญ่ๆ พวกนี้จะต้องไหลผ่านจังหวัดนนทบุรีลงทะเล จึงได้มีการเตรียมการไว้ก่อนล่วงหน้า


            อย่างไรก็ตาม นนทบุรีเป็นเมืองน้ำขึ้นน้ำลง พี่น้องที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาและริมคลองต่าง ๆ ได้รับความเดือดร้อนจากกระแสน้ำขึ้นน้ำลง และผู้ที่อยู่นอกแนวคันดินที่กั้นไว้ก็ได้รับความเดือดร้อน ทั้งนี้ จังหวัดนนทบุรี ได้ประกาศเป็นพื้นที่ประสบภัยพิบัติทั้ง 6 อำเภอ แต่บางพื้นที่เป็นพื้นที่เฉพาะที่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยาและคลองหลักๆ เป็นบางตำบล บางเทศบาล หลังจากที่ได้จัดตั้งศูนย์เฉพาะกิจแก้ไขปัญหาเรื่องอุทกภัยในระดับจังหวัด อำเภอและท้องถิ่นแล้ว ได้มีการประชุมกันทุกสัปดาห์ และมีการประเมินสถานการณ์กันทุกวัน และจะมีการประชุมหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็นชลประทาน เจ้าท่า อุตุนิยมวิทยา  และป้องกันบรรเทาสาธารณภัย หาข้อมูลและสรุปทุกเช้าเพื่อแจ้งเตือนไปยังพี่น้องประชาชนผ่านทางกำนันผู้ใหญ่บ้าน องค์การปกครองส่วนท้องถิ่น นายอำเภอ และทางวิทยุชุมชน เพื่อแจ้งเตือนให้เตรียมพร้อมในการรับสถานการณ์ ล่าสุดได้มีการประชุมเมือวานนี้และให้เพิ่มแนวคันดินและแนวกั้นสูงขึ้นอีกอย่างน้อย 30  เซนติเมตร เพื่อให้ป้องกันประมาณน้ำให้ได้ อีกส่วนหนึ่งเราได้ย้ำเน้นจากประสบการณ์ปีที่แล้ว จากปัญหาน้ำรอดเขื่อนแนวคันดิน และเขื่อนแนวคันดินพังทำให้หมู่บ้านจัดสรรบางหมู่บ้านน้ำท่วมฉับพัน เราได้ย้ำเน้นให้อำเภอและการปกครองท้องถิ่นเฝ้าตรวจดูและเฝ้าระวังเรื่องแนวคันดินและกระสอบทรายว่าแข็งแรงหรือไม่ โดยเฉพาะฐานให้มีความกว้างมากขึ้น


            ทั้งนี้ ได้มีการประสานเพื่อนำผู้ต้องขังออกมาช่วยวางกระสอบทราย และประสานกับทางหน่วยทหารและหน่วยป้องกันภัยทางอากาศ ซึ่งพร้อมที่จะสนับสนุนเมื่อได้รับการร้องขอ โดยเขาได้แบ่งหน่วยรับผิดชอบเป็นรายอำเภอ หากถึงจุดวิกฤติเราสามารถร้องขอกำลังจากหน่วยทหารมาช่วยได้ทันที แต่ขณะนี้ทางองค์การปกครองท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ยังช่วยตนเองอยู่ยังไม่ได้ร้องขอกำลังทหาร

 

ผู้เขียนข่าว : นายปราโมทย์  ป้องสุธาธาร  กลุ่มงานประชาสัมพันธ์

ภาพข่าว    : นายองอาจ ทองเปลี่ยน

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป

contact us

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) mostQR
75/47 ถ.พระราม 6 ราชเทวี กทม. 10400
โทร. 0 2 333 3700
โทรสาร 0 2 333 3833
Call Center : 1313

อีเมล์ : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Most Call Center 1313
Most Community
2017 Ministry of Science and Technology. All Rights Reserved.
ipv6 ready