Account
Please wait, authorizing ...
×
เข้าสู่ระบบ

Login to your account

Username *
Password *
Remember Me

เริ่มแล้วประชุมดาราศาสตร์โลก สดร.ปลื้มสุดยอดนักดาราศาสตร์คับคั่ง

ยุทธศาสตร์
ไฟล์ Download
รูป intro
แกเลอรี่
ระบบปฏิบัติการ
หมวดหมู่
หน่วยงาน

ครั้งแรกในอาเซียน ชวนคนไทยชมงาน AstroExpo ฟังบรรยายฟรี

              

 

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) เปิดงาน APRIM 2011 รับทัพสุดยอดนักดาราศาสตร์จากทั่วโลก ระดมนวัตกรรมล้ำยุคและโครงการยักษ์ข้ามทวีปมูลค่าหลายแสนล้านบาทมาแสดงให้คนไทยได้ชมฟรีทุกเย็น ตั้งแต่วันนี้ถึง 28 กรกฎาคม 2554 ณ ศูนย์การประชุมนานาชาติเอ็มเพรส จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2554  โดยมี ดร.วีระชัย วีระเมธีกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ให้เกียรติกล่าวเปิดการประชุมวิชาการสหพันธ์ดาราศาสตร์นานาชาติภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก ครั้งที่  11 (APRIM2011) เน้นย้ำความมุ่งมั่นในการพัฒนาดาราศาสตร์ไทยสู่การเป็นศูนย์กลางของอาเซียน เตรียมเปิดหอดูดาวแห่งชาติปีหน้า พร้อมขอบคุณเหล่านักดาราศาสตร์ระดับโลกที่เดินทางมาประชุมที่เมืองไทย งานนี้ยังมี นายวรการ ยกยิ่ง รองผู้ว่าฯเชียงใหม่ , ศ.ดร.ไพรัช ธัชยพงษ์ ประธานกรรมการบริหาร สดร. , ดร.พรพรรณ ไวทยางกูร ผู้อำนวยการ สสวท. , ศ.ดร.พงษ์ศักดิ์ อังกสิทธิ์ อธิการบดี มช. และผู้บริหารองค์กรด้านวิทยาศาสตร์และการศึกษาของประเทศ ร่วมงานอีกหลายท่าน
 

              รศ.บุญรักษา สุนทรธรรม ผู้อำนวยการ สดร. ในฐานะเจ้าภาพหลัก APRIM2011 กล่าวถึงการประชุมครั้งนี้ว่าเป็นประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของวงการดาราศาสตร์ไทย “เรากำลังขับเคลื่อนไปข้างหน้า เพียงสามปีหลังจาก สดร.เริ่มทำงาน ณ วันนี้วงการดาราศาสตร์โลกมองเห็นอนาคตที่สดใสของเรา จากความพยายามในการพัฒนาทุกๆ ด้าน ความร่วมมือทางวิชาการระดับนานาชาติที่มี สดร.เป็นส่วนหนึ่งในเครือข่ายกำลังสร้างบุคลากรรุ่นใหม่ โครงสร้างพื้นฐานอย่างหอดูดาวแห่งชาติ และหอดูดาวภูมิภาคเพื่อประชาชนจะต่อยอดงานวิจัยและเผยแพร่สู่ประชาชนไทยและประชาคมโลก สสวท. กับ สดร.ก็กำลังพยายามอย่างเต็มที่ในการพัฒนาหลักสูตรการเรียนการสอนด้านดาราศาสตร์ เพราะเราเชื่อมั่นว่าดาราศาสตร์จะดึงดูดเด็กและเยาวชนของเราให้สนใจวิทยาศาสตร์ได้ไม่ยาก ความอุตสาหะของเราเป็นที่ประจักษ์ในเวทีโลก กล่าวได้ว่าการประชุมครั้งนี้เปิดตัวเมืองไทยสู่วงการดาราศาสตร์นานาชาติอย่างน่าภาคภูมิใจ”
              APRIM2011 มีผู้เข้าร่วมประชุมกว่า 500 ท่านจากทุกทวีป จำนวนไม่น้อยที่เป็นนักดาราศาสตร์ที่สร้างผลงานวิจัยระดับโลก “เราได้ต้อนรับสุดยอดนักดาราศาสตร์หลายท่าน อาทิ ศาสตราจารย์ ดร.โนริโอะ ไคฟุ ว่าที่ประธานสหพันธ์ดาราศาสตร์นานาชาติ ศาสตราจารย์ ท่านผู้หญิงโจซิลิน เบลล์ เบอร์แนล อดีตนายกสมาคมฟิสิกส์แห่งสหราชอาณาจักร ผู้ค้นพบพัลซาร์เป็นคนแรก ศาสตราจารย์จอร์ช มิเลย์ รองประธานสหพันธ์ฯ ผู้อยู่เบื้องหลังความร่วมมือโครงการระหว่างประเทศด้านดาราศาสตร์หลายโครงการ รวมไปถึงนักดาราศาสตร์สมัครเล่นที่โด่งดังไปทั่วโลก เช่น คุณคริสโตเฟอร์ โก ช่างทำเฟอร์นิเจอร์ชาวฟิลิปปินส์ที่รักการถ่ายภาพดาวเคราะห์จนค้นพบจุดแดงน้อยบนดาวพฤหัสบดีได้เป็นคนแรกของโลก เป็นต้น
              การประชุม APRIM2011 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 26-29 กรกฎาคม 2554 แบ่งเป็นการประชุมวิชาการ 3 วัน ที่ศูนย์การประชุมนานาชาติเอ็มเพรส เชียงใหม่ และวันเยี่ยมชมหอดูดาวแห่งชาติ และสถานีตรวจวัดนิวตรอนสิรินธร ที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์อีก 1 วัน


              ด้าน ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา รอง ผอ.สดร. ในฐานะประธานคณะกรรมการจัดงานฯ กล่าวว่า “ตลอดการประชุมสามวัน จะมีหัวข้อที่เกี่ยวเนื่องกับดาราศาสตร์ทั้งด้านการวิจัย การค้นพบใหม่ โครงการร่วมมือระหว่างประเทศ ไปจนถึงการส่งเสริมการเรียนการสอนดาราศาสตร์รวมกว่า 200 หัวข้อที่จะนำเสนอสู่ที่ประชุม โดยเฉพาะหัวข้อด้านการเรียนการสอนดาราศาสตร์ จะมีครูวิทยาศาสตร์แกนนำจาก สสวท. เข้าร่วมฟังความคิดเห็นและข้อเสนอแนะทั้งจากนักพัฒนาการศึกษาแนวหน้าของเมืองไทย และนักวิจัยจากทั่วโลก” 
              “วิทยาการดาราศาสตร์ก้าวหน้าไปเพียงใดเป็นประเด็นสำคัญของการประชุมทุกครั้ง แต่ยิ่งไปกว่านั้นคือการสร้างความร่วมมือกันในทุกระดับระหว่างประชาคมนักดาราศาสตร์ด้วยกัน” ดร.ศรัณย์ให้ความเห็นเพิ่มเติม “ครั้งนี้เรามีประชุมนัดพิเศษ เฉพาะกลุ่ม เพื่อให้นักดาราศาสตร์ได้พบปะพูดคุยกัน มุ่งสร้างความร่วมมือระหว่างประเทศ ประกอบด้วย กลุ่มนักดาราศาสตร์รุ่นเยาว์ กลุ่มนักดาราศาสตร์หญิง และกลุ่มนักดาราศาสตร์ในอาเซียน (SEAAN) ประชุมพิเศษทั้ง 3 นัด จัดขึ้นเวลา 12.30-14.00 น. วันที่ 26, 27 และ 28 กรกฎาคม ตามลำดับ              


              สำหรับนักเรียน นักศึกษา และผู้สนใจ ดร.ศรัณย์เชิญชวนให้มาร่วมกิจกรรมของ APRIM2011 ในช่วง 16.00-19.30 น. ของทุกวัน ซึ่งประกอบด้วย AstroExpo 2011 และการบรรยายพิเศษเพื่อสาธารณชน
              AstroExpo 2011 คนไทยจะได้สัมผัสกับนวัตกรรมและผลงานวิจัยทางดาราศาสตร์ อาทิภาพยนตร์ที่ถ่ายทำพิเศษเพื่อการศึกษาท้องฟ้าและเอกภพถ่ายทำด้วยกล้อง HD จากยานอวกาศฮิโดเนะของญี่ปุ่น ตื่นตาตื่นใจกับโครงการกล้องโทรทรรศน์ขนาดยักษ์เส้นผ่านศูนย์กลาง 25 เมตรของเกาหลี (Giant Macgellan Telescope, GMT) ชมสาธิตการใช้กล้องโทรทรรศน์พร้อมระบบโดมอัตโนมัติ ตระการตากับท้องฟ้าจำลองเคลื่อนที่ขนาดยักษ์พร้อมเครื่องฉายดาวรอบทิศทางจากรัสเซีย นิทรรศการพระมหากษัตริย์ไทยกับดาราศาสตร์ สะท้อนพระปรีชาสามารถด้านดาราศาสตร์ตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน รวมทั้งนิทรรศการแสดงอุปกรณ์เครื่องมือทางดาราศาสตร์ และนิทรรศการทางวิทยาศาสตร์จากหน่วยงานต่างๆ ทั้งในและต่างประเทศ
              การบรรยายพิเศษเพื่อสาธารณชน ใน APRIM2011 มี 3 หัวข้อ ประกอบด้วย "ฤาโลกดับแน่แล้ว..ไม่แคล้วปีหน้า: ในมุมมองดาราศาสตร์" โดยนักดาราศาสตร์หญิงผู้ยิ่งใหญ่แห่งสหราชอาณาจักร ศาสตราจารย์ท่านผู้หญิง โจเซลิน เบล เบอร์เนล ผู้ค้นพบดาวนิวตรอน หรือ "พัลซาร์" ดร.เบอร์เนลรวบรวมทุกสมมติฐานเรื่องวันสิ้นโลกมาอภิปรายในมุมมองของนักดาราศาสตร์ถึงความเป็นไปได้ที่โลกจะดับสูญในปีหน้าบรรยายวันที่ 26 กรกฎาคม 2554 เวล 18.00 น.
              "ตั้งกล้อง  ส่องฟ้า ล่าดาว" บรรยายโดยคริสโตเฟอร์ โก ผู้ได้รับเชิญจากนาซ่าให้ทำการวิจัยร่วมเพื่อติดตามจุดแดงน้อยบนดาวพฤหัสบดีด้วยกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล ภาพถ่ายดาวเคราะห์ของโกนับว่าสวยงามโดดเด่นเป็นอันดับต้นๆ ของโลก บรรยายวันที่ 27 กรกฎาคม 2554 เวลา 16.00 น. และหัวข้อสุดท้าย "ย้อนรอยนักถอดรหัสแห่งเอกภพ” ฉลองครบรอบ 100 ปี โกรท เรเบอร์ บิดาแห่งดาราศาสตร์วิทยุ บรรยายโดย มาร์ติน จอร์จ นักสื่อสารวิทยาศาสตร์ชาวออสเตรเลีย บรรยายวันเดียวกัน เวลา 18.00 น.    


ผู้เผยแพร่ข่าว : นายปราโมทย์  ป้องสุธาธาร  กลุ่มงานประชาสัมพันธ์ โทร. 0 2333 3700 ต่อ 3728

ถ่ายภาพข่าว : นายรัฐพล หงสไกร

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.)
เป็นหน่วยงานของรัฐที่จัดตั้งขึ้นเพื่อการพัฒนาวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม สร้างความสามารถในการแข่งขันของประเทศอย่างยั่งยืน ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อแสวงหากำไร
หากท่านพบว่ามีข้อมูลใดๆ ที่ละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี
โปรดแจ้งให้ทราบเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาดังกล่าวโดยเร็วที่สุดต่อไป

contact us

กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (วท.) mostQR
75/47 ถ.พระราม 6 ราชเทวี กทม. 10400
โทร. 0 2 333 3700
โทรสาร 0 2 333 3833
Call Center : 1313

อีเมล์ : This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Most Call Center 1313
Most Community
2017 Ministry of Science and Technology. All Rights Reserved.
ipv6 ready